Thể thao – Tin thể thao 24h, lịch thi đấu, video clip. Tin Thể Thao 24h mới nhất, bản tin thể thao 24/7 hôm nay, xem lịch thi đấu, hình ảnh, video clip, tin nhanh các môn thể thao hấp dẫn.

Letsile Tebogo và dấu hiệu của ‘Usain Bolt mới’

Lập kỷ lục U20 thế giới, hay nhìn và chỉ vào đối thủ trước khi cán đích, VĐV Botswana Letsile Tebogo đang được kỳ vọng kế vị "ông hoàng" cự ly ngắn Usain Bolt.
Cập nhật vào:

Đây không phải lần đầu người hâm mộ điền kinh và giới chuyên môn nhắc tới cụm từ “Usain Bolt mới”.

Bolt có thể coi là VĐV chạy ngắn vĩ đại nhất lịch sử, với 13 HC vàng cá nhân ở Olympic và giải vô địch thế giới. Anh còn giữ kỷ lục thế giới chạy 100m với 9,58 giây và 200m với 19,19 giây. Với cá tính, huyền thoại Jamaica thường ngoảnh đầu về khán giả và mừng chiến thắng từ trước khi cán đích, do đã bỏ xa các đối thủ. Sau khi Bolt giải nghệ năm 2017, điền kinh càng khao khát tìm một biểu tượng mới.

Letsile Tebogo mừng chức vô địch và kỷ lục U20 thế giới ở Cali, Colombia hôm 2/8. Ảnh: El heraldo

Người mới nhất được ví với Usain Bolt không tới từ Jamaica hay Mỹ – hai nước đứng đầu nội dung này. Tebogo sinh ra ở Botswana, đất nước hơn hai triệu người nằm cạnh Nam Phi. Họ nổi tiếng ở cự ly chạy trung bình, khi hai huy chương trong lịch sử Botswana ở Olympic nằm ở nội dung này.

Môi trường không thuận lợi càng giúp Tebogo trở nên đặc biệt. Tại chung kết 100m ở giải điền kinh U20 thế giới 2022 tại Colombia hôm 2/8, anh về nhất với 9,91 giây để bảo vệ chức vô địch. Thành tích đó còn giúp anh tiếp tục làm VĐV dưới 20 tuổi chạy 100m nhanh nhất lịch sử.

Giống Bolt ngày trước, Tebogo bỏ xa mọi đối thủ trong khoảng 30m cuối. Anh không cố hết sức cán đích, mà vừa chạy vừa ngoảnh đầu về khán giả, chỉ tay về phía VĐV Jamaica Bouwahjgie Nkrumie. Cán đích thứ hai với 10,02 giây, Nkrumie cũng lập kỷ lục U20 quốc gia, thành tích không tồi với một VĐV ở Jamaica. Hình ảnh khi kết thúc phần thi cho thấy bảy VĐV còn lại đều nỗ lực về đích, riêng Tebogo chỉ tay về đối thủ.

Hình ảnh các VĐV cán đích, riêng Tebogo (phải) chỉ tay về đối thủ. Ảnh: WA

Sau cuộc thi, Tebogo xin lỗi những ai cảm thấy bị thiếu tôn trọng bởi hành động đó. “Tôi chỉ nghĩ về những người hâm mộ ở quê nhà”, anh nói. “Tôi muốn họ tận hưởng cuộc đấu và nhớ lại những gì Usain Bolt làm trong quá khứ. Anh ấy là thần tượng mà tôi rất ngưỡng mộ”.

Ở bán kết cùng nội dung, Tebogo và VĐV Nam Phi Benjamin Richardson cùng bỏ xa đối thủ. Họ nhìn nhau và giảm tốc độ trước khi cán đích. Hình ảnh đó gợi lại khoảnh khắc nổi bật ở Olympic Rio 2016, khi Bolt và Andre De Grasse nhìn nhau cười đùa trong khoảng 20m cuối.

Tebogo còn cho biết anh có thể chạy 100m nhanh hơn thế, nhưng không muốn phá kỷ lục quá sâu để khuyến khích các VĐV trẻ sau này vượt qua anh. “Tôi có thể chạy với kết quả 9,80 giây”, anh nhấn mạnh. “Không chỉ muốn giữ sức, tôi chỉ muốn dành kỷ lục đó cho thế hệ sau có thể phá vỡ”.

Phong cách trả lời rất giống Bolt.

Và 9,80 giây cũng là thời gian giúp VĐV Italy Marcell Jacobs đoạt HC vàng chạy 100m ở Olympic Tokyo năm 2021.

VĐV Thái Lan hụt huy chương thế giới bởi 0,001 giây

Nhưng Tebogo cũng cần thêm thời gian để cạnh tranh với các đàn anh. Tính ở mọi lứa tuổi cự ly 100m, thành tích 9,91 giây của Tebogo cao thứ 11 thế giới trong mùa 2022. Bốn tháng qua, anh đã ba lần chạy dưới 10 giây, lần lượt với kết quả 9,96 rồi 9,94 và 9,91 giây. Anh vẫn cần chứng minh qua các cuộc thi rằng bản thân có thể chinh phục mốc 9,90 giây.

Cũng như Bolt, Tebogo còn cho thấy sự áp đảo ở cự ly 200m. Hôm 3/8, anh lại phá kỷ lục giải U20 thế giới với kết quả 19,99 giây. Chung kết nội dung này diễn ra tối nay 4/8, và người hâm mộ lại chờ đợi liệu Tebogo có để lại một kỷ lục mới cho thế hệ sau có thể phá vỡ hay không.

Xuân Bình

Bấm để bình luận
Từ khóa: #