Liên Hợp Quốc huy động 600 triệu USD cho Afghanistan

1

Liên Hợp Quốc triệu tập hội nghị viện trợ tại Geneva với nỗ lực quyên góp hơn 600 triệu USD cho Afghanistan trước nguy cơ khủng hoảng nhân đạo.

Hội nghị kêu gọi viện trợ cho Afghanistan dự kiện diễn ra tại Geneva từ ngày 13/9, với sự tham dự của các lãnh đạo Liên Hợp Quốc như Tổng thư ký Antonio Guterres, người đứng đầu Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế Peter Maurer cùng hàng chục đại diện từ các chính phủ, bao gồm Ngoại trưởng Đức Heiko Maas.

Khoảng 1/3 trong tổng số 606 triệu USD Liên Hợp Quốc hy vọng quyên góp được cho Afghanistan sẽ được dành cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP). Cơ quan này hồi tháng 8 và 9 tiến hành khảo sát ở Afghanistan và phát hiện ra rằng 93% trong số 1.600 người được hỏi không đủ thực phẩm, chủ yếu do thiếu tiền mặt.

“Giờ là cuộc đua với thời gian và thời tiết để cung cấp sự hỗ trợ cho người dân Afghanistan. Chúng tôi phải đi xin và vay mượn khắp nơi để tránh kho dự trữ thực phẩm cạn kiệt”, phó giám đốc khu vực WFP Anthea Webb cho biết.

Một gia đình Afghanistan di chuyển tới hàng rào biên giới với Pakistan hôm 6/9. Ảnh: Reuters.
Một gia đình Afghanistan di chuyển tới hàng rào biên giới với Pakistan hôm 6/9. Ảnh: Reuters.

Cuộc họp của Liên Hợp Quốc diễn ra trong bối cảnh tổ chức này cũng đang gặp khó khăn về chi phí. Tổng thư ký Guterres tuần trước cho biết Liên Hợp Quốc còn đang gặp khó khi trả lương cho các nhân viên.

Ngay trước khi Taliban kiểm soát Afghanistan, khoảng 18 triệu người, tức một nửa dân số nước này, đã sống phụ thuộc vào các nguồn viện trợ. Các quan chức Liên Hợp Quốc và các nhóm viện trợ lo ngại con số này sẽ tăng lên do hạn hán, thiếu tiền mặt và lương thực dưới thời chính quyền mới.

Việc các quốc gia đột ngột dừng viện trợ hàng tỷ USD cho Afghanistan sau sự sụp đổ của chính quyền cũ càng khiến khó khăn của quốc gia này tăng thêm. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đang tìm cách hỗ trợ các cơ sở y tế có nguy cơ đóng cửa sau khi nhiều nhà tài trợ rút khỏi Afghanistan.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Bài trướcChuyến bay thương mại đầu tiên đến Kabul dưới thời Taliban
Bài tiếp theoCổ vật 6.000 năm trong bụng cá sấu