Liên Hợp Quốc nói Taliban thất hứa

0

Quan chức Liên Hợp Quốc nói rằng Taliban không giữ lời hứa về đảm bảo quyền lợi cho phụ nữ và không trả thù người của chính quyền Afghanistan cũ.

“Trái ngược với cam kết rằng Taliban sẽ duy trì quyền của phụ nữ, trong ba tuần qua, phụ nữ đã dần bị loại khỏi các nơi công cộng”, Cao ủy Nhân quyền Michelle Bachelet cho biết hôm 13/9, bày tỏ lo ngại về quyền lợi phụ nữ Afghanistan dưới chính quyền Taliban.

Bà Bachelet nói thêm đã nhận được thông tin rằng ở một số nơi, trẻ em gái Afghanistan trên 12 tuổi bị cấm đến trường, trong khi phụ nữ bị yêu cầu ở nhà, gợi nhớ về sự cai trị hà khắc của Taliban giai đoạn năm 1996 – 2001.

Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet trong cuộc họp tại Geneva, Thụy Sĩ, hôm 13/9. Ảnh: Reuters.
Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet trong cuộc họp tại Geneva, Thụy Sĩ, hôm 13/9. Ảnh: Reuters.

Quan chức Liên Hợp Quốc cũng chỉ ra các cáo buộc Taliban đã không giữ lời hứa ân xá cho những cựu quan chức, nhân viên an ninh có liên hệ với chính quyền cũ và không khám xét từng nhà.

Bà Bachelet cho biết Liên Hợp Quốc đã nhận được nhiều thông tin rằng người từng làm việc cho các công ty, lực lượng an ninh Mỹ bị khám xét nhà, trong khi một số nhân viên của Liên Hợp Quốc còn bị tấn công và đe dọa.

Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc kêu gọi xây dựng cơ chế giám sát các quyền của người dân Afghanistan. “Tôi nhắc lại lời kêu gọi Hội đồng Nhân quyền thực hiện hành động quyết liệt và cứng rắn, tương xứng với mức độ quan trọng của cuộc khủng hoảng này”, bà Bachelet nhấn mạnh.

Sau khi nắm quyền kiểm soát đất nước, Taliban thông báo lệnh ân xá chung cho toàn bộ quan chức chính phủ Afghanistan và kêu gọi những người này quay lại làm việc. Lực lượng này cũng tuyên bố sẽ đảm bảo quyền lợi của phụ nữ trong khuôn khổ luật Sharia.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Bài trướcBị húc giữa ngã tư, ôtô văng xuống mương
Bài tiếp theoApple tung bản vá khẩn cấp cho iPhone