Lính Latvia diễn tập giữa thủ đô, trẻ em khóc thét

0

Binh sĩ Litvia nổ nhiều phát súng trong cuộc diễn tập của NATO tại thủ đô Riga hồi tuần trước, khiến nhiều dân thường hoảng hốt.

Quân đội Latvia ngày 11/9 tham gia cuộc huấn luyện thực binh tại Riga, trong khuôn khổ diễn tập Namejs 2021 của NATO. Video trên mạng xã hội cho thấy binh sĩ Latvia núp sau cây cối, ôtô, bậc thềm tòa nhà, liên tục nổ súng vào các mục tiêu giả định.

Lính Latvia dường như sử dụng đạn mã tử không gây sát thương trong cuộc diễn tập, nhưng họ không ngăn riêng khu vực huấn luyện, nên nhiều dân thường vẫn đi vào nơi diễn tập thực binh. Video cho thấy một phụ nữ bế con đi ngang qua ngay khi binh sĩ nổ súng, khiến em bé giật mình và khóc ré lên.

Quân đội Latvia nổ súng giữa thủ đô trong diễn tập của NATO

Nhiều người phản đối cuộc diễn tập không báo trước của quân đội Litvia, một số cho rằng dân thủ đô Riga ít nhất cần được thông báo qua tin nhắn về hoạt động này. Số khác nhấn mạnh khu vực diễn tập quân sự nên được quy định riêng và cấm dân thường đi vào.

Bộ Quốc phòng Latvia sau đó xác nhận họ sử dụng đạn mã tử không có đầu đạn trong huấn luyện và không gây ra bất cứ mối đe dọa nào cho người dân. “Chúng tôi chỉ sử dụng đạn tạo ra tiếng nổ, không gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng dân thường trong các cuộc diễn tập như vậy”, Bộ Quốc phòng Latvia cho biết.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng xin lỗi vì “đã gây ra hiểu nhầm nghiêm trọng” và mong người dân thông cảm cho sự cố.

Buổi huấn luyện tác chiến ở thủ đô Riga nằm trong khuôn khổ diễn tập Namejs 2021 của NATO, diễn ra ngày 30/8-3/10 tại nhiều địa điểm ở Latvia. Khoảng 9.300 binh sĩ của các thành viên NATO tham gia diễn tập Namejs 2021.

Bộ Quốc phòng Latvia cho biết ba binh sĩ bị thương, trong đó hai người phải nhập viện, trong một tai nạn tại buổi diễn tập hôm 11/9, song không nêu chi tiết địa điểm và diễn biến.

Nguyễn Tiến (Theo RT)

Bài trướcTàu chiến Trung Quốc áp sát Mỹ
Bài tiếp theoKim Kardashian diện phong cách ‘bóng đêm’ ở Met Gala