Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Loạt thượng nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ bà Pelosi thăm Đài Loan

26 thượng nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ bà Pelosi, thành viên đảng Dân chủ, thăm Đài Loan, gọi đây là hành động phù hợp chính sách Một Trung Quốc.
Cập nhật vào:

“Chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vẫn phù hợp với chính sách Một Trung Quốc mà Mỹ theo đuổi”, nhóm thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ra tuyên bố chung hôm 2/8. “Trong nhiều thập kỷ qua, các thành viên quốc hội Mỹ, bao gồm các cựu chủ tịch Hạ viện, đều đã tới hòn đảo”.

Tuyên bố chung được hai thượng nghị sĩ Cộng hòa Todd Young và Dan Sullivan công bố. Trong số những người ủng hộ chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi còn còn có lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnel, thành viên cấp cao Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Jim Risch và thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện Jim Inhofe.

Đây là lần hiếm hoi các nhà lập pháp đảng Cộng hòa thể hiện sự ủng hộ với lãnh đạo đảng Dân chủ tại quốc hội, trong bối cảnh chính trị Mỹ đang có nhiều chia rẽ trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

“Lúc này đây, hơn bao giờ hết, chúng tôi cũng cam kết duy trì mọi yếu tố của Đạo luật Quan hệ Đài Loan (TRA)”, nhóm thượng nghị sĩ Cộng hòa nhấn mạnh.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (trái) gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tại Đài Bắc hôm nay. Ảnh: AFP.

Chuyến thăm của bà Pelosi không nhận được sự đồng thuận ở Mỹ. Tổng thống Joe Biden hôm 21/7 cho biết quân đội Mỹ không ủng hộ chuyến thăm vì họ cho rằng “đó không phải ý tưởng hay vào lúc này”.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Mỹ vẫn bảo vệ quyết định của mình, gọi đây là hành động thể hiện cho cam kết của Mỹ với hòn đảo. Bà cho rằng Mỹ cần phải ghi nhớ cam kết “ủng hộ quyền phòng thủ của Đài Loan” trong bối cảnh nền dân chủ tại hòn đảo vẫn “bị đe dọa” bởi Trung Quốc.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi tới Đài Loan ngày 2/8, trong lúc tiến hành chuyến công du các nước châu Á. Đây là lần đầu tiên một chủ tịch Hạ viện Mỹ tới thăm hòn đảo kể từ năm 1997. Chuyến thăm đã khiến căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang, khi Bắc Kinh coi đây là hành động khiêu khích đáng ngại.

Quân đội Trung Quốc hôm 2/8 nói lực lượng nước này đang trong tình trạng “báo động cao” và sẵn sàng khởi động “một loạt hành động quân sự có mục tiêu” để đáp trả chuyến thăm. Trung Quốc cũng đã công bố kế hoạch loạt cuộc tập trận quân sự ở các vùng biển xung quanh Đài Loan từ ngày 3/8.

Nhà Trắng trong khi đó cho rằng Bắc Kinh không nên “phản ứng thái quá”, nhằm tránh gây khủng hoảng ở khu vực. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cảnh báo các động thái của Bắc Kinh có thể tăng nguy cơ tính toán sai lầm.

Ngọc Ánh (Theo CNA)

Bấm để bình luận