Loạt trinh sát cơ Mỹ bán cho Hàn Quốc gặp lỗi

2

Hàn Quốc phát hiện hàng chục lỗi trên 4 trinh sát cơ RQ-4 Global Hawk mua từ Mỹ, trong đó nhiều vấn đề chưa xác định được nguyên nhân.

“Mỗi trinh sát cơ Global Hawk ghi nhận trung bình 10 lỗi, có quá nhiều vấn đề dù chúng mới được biên chế trong thời gian ngắn. Chúng ta cần kiểm tra đầy đủ quá trình quản lý dòng máy bay này và nhanh chóng đưa ra biện pháp bảo đảm hoạt động ổn định cho chúng”, nghị sĩ Hàn Quốc Ahn Gyu-back cho biết hôm nay sau cuộc họp với quan chức không quân.

Một chiếc Global Hawk của Hàn Quốc tại căn cứ Sacheon hồi tháng 6/2020. Ảnh: Yonhap.
Một chiếc Global Hawk của Hàn Quốc tại căn cứ Sacheon hồi tháng 6/2020. Ảnh: Yonhap.

Nghị sĩ Ahn tiết lộ quân đội Hàn Quốc đã phát hiện trục trặc trong thiết bị truyền hình ảnh từ một phi cơ về trạm điều khiển mặt đất, nhưng chưa xác định được nguyên nhân sự cố. Ông cũng không công bố sự cố trên những chiếc còn lại trong phi đội máy bay không người lái (UAV) Global Hawk và liệu chúng có đe dọa khả năng vận hành của đội bay hay không.

Hàn Quốc đặt mua tổng cộng 4 UAV RQ-4 Global Hawk từ Mỹ hồi năm 2014 với tổng giá trị 812 triệu USD, nhận bàn giao từ tháng 12/2019 đến tháng 9/2020. Quan chức quốc phòng nước này cho biết sự xuất hiện của phi đội Global Hawk sẽ giúp quân đội Hàn Quốc tăng đáng kể năng lực giám sát tình hình trên bán đảo.

RQ-4 Global Hawk là UAV do thám tầm xa do Mỹ sản xuất, được trang bị các hệ thống radar khẩu độ tổng hợp (SAR) và trinh sát quang điện tử – hồng ngoại (EO/IR) hiện đại. Mỗi máy bay có thể hoạt động 32 giờ liên tục ở độ cao 18 km, đạt tầm bay gần 22.800 km và đủ sức trinh sát khu vực có diện tích tương đương Hàn Quốc trong vòng 24 giờ.

Mỗi chiếc Global Hawk có giá khoảng 123 triệu USD khi xuất xưởng, chưa tính chi phí nghiên cứu, trang thiết bị đi kèm và vận hành trong thực tế. Tại châu Á, chỉ có Hàn Quốc và Nhật Bản đặt mua loại phi cơ này, trong đó Tokyo sẽ nhận chiếc đầu tiên vào năm 2022.

Vũ Anh (Theo Yonhap)

Bài trướcHà Nội vẫn duy trì 22 chốt kiểm soát cửa ngõ
Bài tiếp theo‘Còn nhiều khó khăn trong việc cho học sinh trở lại trường’