Lũ lụt hủy hoại hơn 1.700 di tích lịch sử Trung Quốc

0

Ít nhất 1.763 di tích lịch sử bị phá hủy hoặc hư hại do mưa xối xả gây ngập lụt nhiều khu vực tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc.

Tổng cộng 19.000 công trình đã bị phá hủy trong trận mưa như trút nước ở Sơn Tây, tỉnh được mệnh danh là bảo tàng xây dựng cổ của đất nước vì có nhiều di tích lịch sử hơn bất kỳ khu vực nào ở Trung Quốc. Sơn Tây có hơn 50.000 di tích lịch sử và hơn 30.000 công trình kiến trúc cổ.

Trong số này, 89 di tích bị “hư hại nghiêm trọng”, đồng nghĩa gặp các vấn đề lớn về cấu trúc. 750 địa điểm bị “ảnh hưởng tương đối nghiêm trọng” với các mảng tường hoặc dầm bị sập, Sở Di sản Văn hóa tỉnh Sơn Tây cho biết.

Nước lũ vây quanh Bình Dao, nơi có di sản Thành cổ Bình Dao được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, hồi đầu tháng này. Ảnh: Paper.
Nước lũ vây quanh Bình Dao, nơi có di sản Thành cổ Bình Dao được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, hồi đầu tháng này. Ảnh: Paper.

Các thiệt hại nhỏ khác bao gồm nứt tường và sụt lún nền đất xung quanh các công trình. Đặc biệt, tại Thành cổ Bình Dao, nơi được UNESCO công nhận là di sản thế giới, 51 đoạn tường thành bị hư hại. Một đoạn tường dài 25 mét bị sập trong mưa lớn.

Bên trong thành cổ, hơn 300 ngôi nhà cổ kính bị phá hủy một phần. Người dân trong những ngôi nhà bị ảnh hưởng đã được sơ tán và chính quyền địa phương bắt đầu sửa chữa những công trình hư hại.

Cục Di sản Văn hóa Quốc gia đã cử chuyên gia và cấp kinh phí để giúp sửa chữa các di sản bị hư hại ở Sơn Tây. Bai Xuebing, quan chức cơ quan quản lý di sản tỉnh, cho biết trận mưa kéo dài 4 ngày đầu tháng này gây áp lực đáng kể lên các tòa nhà cổ.

“Những tòa nhà lịch sử ở Sơn Tây hầu hết được làm bằng gỗ, khó có thể chống chọi thiên tai do đã có lịch sử lâu đời, chịu tác động từ thiên nhiên và hàng nghìn năm hoạt động của con người”, Bai nói. “Các di tích rất dễ bị hư hại sau thời gian dài bị ngập nước, do lũ cuốn theo nhiều bùn và chảy với tốc độ nhanh”.

Một con đường bị hư hại do mưa lớn ở Thành cổ Bình Dao đầu tháng này. Ảnh: QQ.
Một con đường bị hư hại do mưa lớn ở Thành cổ Bình Dao đầu tháng này. Ảnh: QQ.

Bai cho biết hầu hết các công trình bị thiệt hại nhiều nhất nằm ở các ngôi làng hẻo lánh. Một trong số đó là chùa Zhenwu, được xây dựng vào triều Nguyên (1271-1368) ở huyện Fenxi. Chính quyền địa phương cho biết nhiều phần của ngôi chùa bị sập và có những vết nứt trên tường.

Miếu Kuixing, nơi học sinh thường đến cầu đỗ đạt trong các kỳ thi kể từ thế kỷ 18, bị sập một phần sau mưa lớn. Giới chức đã chuyển vật liệu gỗ khỏi đống đổ nát của miếu và đưa vào kho bảo quản.

Huyền Lê (Theo SCMP)

Bài trướcLý do Mỹ thống trị giải Nobel
Bài tiếp theoĐại lý chào giá Toyota Raize 530 triệu đồng