Thể thao – Tin thể thao 24h, lịch thi đấu, video clip. Tin Thể Thao 24h mới nhất, bản tin thể thao 24/7 hôm nay, xem lịch thi đấu, hình ảnh, video clip, tin nhanh các môn thể thao hấp dẫn.

Luke Donald làm đội trưởng châu Âu ở Ryder Cup

Golfer cựu số một thế giới Luke Donald sẽ thay Henrik Stenson dẫn dắt tuyển châu Âu tranh Ryder Cup 2023 với tuyển Mỹ
Cập nhật vào:

Tổ chức chủ quản – Ryder Cup Europe – công bố Donald hai tuần sau khi tước chức đội trưởng của Henrik Stenson do liên quan LIV Golf Invitational Series do Saudi Arabia đầu tư.

Stenson được bổ nhiệm hồi tháng 3/2022, từ cuộc xét chọn trong đó Donald cũng là ứng viên sáng giá. Lúc nhận nhiệm vụ, Stenson chọn Thomas Bjorn và Edoardo Molinari làm đội phó. Đến thời Donald, hai vị trí này vẫn không đổi.

“Đây thực sự là vinh dự trong sự nghiệp. Tôi đã có nhiều khoảnh khắc và kỷ niệm tuyệt vời ở Ryder Cup. Giờ được giữ chức đội trưởng thì tôi xem như đoạt giải ‘thành tựu trọn đời’”.

Luke Donald nâng Ryder Cup 2010 trên sân Celtic Manor Resort, Newport, Xứ Wales ngày 4/10/2010. Ảnh: AP

Tuần trước, Donald khẳng định trên Golfweek rằng anh sẽ không bao giờ hành động như Stenson nếu ký hợp đồng dẫn đội với Ryder Cup Europe.

Ở Ryder Cup, Donald từng góp phần giúp đội nhà vô địch cả bốn kỳ đấu trong giai đoạn 2004-2012 bằng chiến tích 10 trận thắng, bốn hoà và chỉ một lần thua. Tại kỳ 2018, Donald giữ làm trợ lý cho đội trưởng Bjorn trong hành trình châu Âu thắng Mỹ 17,5-10,5 trên sân Le Golf National, Paris.

Chuẩn bị cho cuộc đối đầu ở tổ hợp thể thao-golf Marco Simon, Rome, Italy vào tuần cuối tháng 9/2023, Mỹ đã hoàn tất phương thức chọn lực lượng, còn châu Âu chưa xong phần này. Và như thế, nó trở thành ưu tiên cần giải quyết cho Donald, 14 tháng trước khi xuất trận. “Tôi nghĩ việc đó sẽ được thông báo chính thức trong vài tuần nữa”, anh nói trong lễ nhận chức.

Donald 44 tuổi, người Anh, đã qua 21 năm đấu chuyên nghiệp, đoạt năm chức vô địch PGA Tour và bảy cup DP World Tour (tên mới của European Tour). Tại Việt Nam, anh thiết kế sân Bà Nà Hills, khai trương vào tháng 3/2016.

Donald lên ngôi số một thế giới vào ngày 29/5/2011, tích luỹ được 56 tuần tại vị. Lịch sử bảng golf chuyên nghiệp thế giới (OWGR) ghi nhận chỉ anh và đồng hương Lee Westwood đạt đỉnh OWGR nhưng chưa thể vô địch major.

Westwood đã bỏ PGA Tour lẫn DP World Tour từ tháng 6 để về Invitational Series do LIV Golf Investments vận hành với phần lớn tiền từ Quỹ đầu tư công Saudi (PIF). Đấu trường này đang là mối đe doạ trong mắt PGA Tour cùng đồng minh châu Âu cũng như mang tiếng giúp Saudi khoả lấp tiếng xấu nhân quyền và bình đẳng giới.

Quốc Huy

Bấm để bình luận
Từ khóa: #