Minh Tiệp: ‘Mẹ và vợ tôi rất hòa hợp’

1

Diễn viên Minh Tiệp cho biết vợ anh – Thùy Dương – thương mẹ chồng, còn bà luôn dành món ngon cho con dâu.

– Gần đây, chuyện vợ anh từng dậy sớm bóp chân cho mẹ chồng lan truyền và gây tranh cãi. Anh nói sao về điều này?

– Vợ chồng tôi thấy bình thường, dù ở cơ quan, hàng xóm hay trong thang máy thi thoảng cũng có người hỏi. Tôi nghĩ nếu đọc lướt qua, ai cũng sẽ bất bình, tức giận, muốn bảo vệ vợ tôi. Tuy nhiên, thực tế mọi thứ nhẹ nhàng hơn.

Chuyện diễn cách đây 10 năm rồi, khi chúng tôi mới cưới. Mẹ tôi lúc đó 70 tuổi, bị ung thư phải phẫu thuật cắt ba phần tư dạ dày nên khó ngủ. Ngoài ra, bà bị bệnh tâm lý và rối loạn lo âu, luôn ám ảnh về sức khỏe. Thấy mẹ thường dậy lúc 5h sáng, thích massage chân nên vợ chủ động nói sẽ dậy sớm, xuống xoa bóp, trò chuyện với mẹ. Tôi còn ngăn cản vì thương vợ nhưng cô ấy nói mẹ lớn tuổi rồi, không biết ngày mai ra sao nên cố gắng chiều chuộng, chăm sóc. Hoàn toàn không có chuyện ép hay bắt buộc. Đến khi vợ mang bầu, tôi bảo vợ ngủ thêm để giữ sức khỏe, mẹ cũng đồng ý liền.

Vợ chồng Minh Tiệp đưa mẹ (giữa) vào Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai để điều trị chứng rối loạn âu lo. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Vợ chồng Minh Tiệp đưa mẹ (giữa) vào Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai để điều trị chứng rối loạn âu lo. Ảnh: Nhân vật cung cấp

– Hiện tại việc chăm sóc mẹ anh diễn ra như thế nào?

– Vợ chồng tôi chỉ ở với mẹ hơn một năm thì ra riêng. Bố tôi mất cách đây ba năm, mẹ hiện ở cùng vợ chồng chị gái. Cuối tuần, ngày nghỉ chúng tôi thường qua ăn cơm, trò chuyện cho mẹ đỡ buồn.

Mẹ tôi năm nay 80 tuổi, cùng tuổi ông bà của Dương, trong khi Dương bằng tuổi cháu tôi. Hồi đầu tới nhà chơi, cô ấy không biết nên chào bố mẹ là ông bà. Khoảng cách thế hệ vô tình trở thành cầu nối cho mẹ với vợ vì bà xem con dâu như cháu. Cả hai đều thẳng tính, giản dị nên rất hợp nhau, gọi điện trò chuyện suốt ngày. Có đồ gì ngon mẹ cũng dành phần cho con dâu.

Gia đình tôi không có nguyên tắc gì ngoài những điều cơ bản như đi thưa về chào, kính trên nhường dưới… Tôi nghĩ quan trọng là các thành viên sống yêu thương, tôn trọng lẫn nhau từ đáy lòng.

Minh Tiệp và bà xã Thùy Dương đồng hành trong mọi sự kiện. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Minh Tiệp và bà xã Thùy Dương đồng hành trong mọi sự kiện. Ảnh: Nhân vật cung cấp

– 10 năm kết hôn, cuộc sống vợ chồng anh hiện tại thế nào?

– Hôn nhân của chúng tôi rất tốt đẹp. Tôi hiện làm ở Viện Chiến lược văn hóa của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, công việc ổn định. Công ty đào tạo người mẫu, diễn viên, tổ chức sự kiện do vợ quản lý. Thời dịch, công việc có ảnh hưởng đôi chút nhưng vẫn may mắn hơn nhiều người. Chúng tôi sống đơn giản, con gái học trường công nên chi phí không nhiều.

Vợ chồng tôi như bạn bè, chia sẻ với nhau mọi điều trong cuộc sống. Bên ngoài tôi có vẻ nam tính nhưng ở nhà tôi mắc tật lèm bèm, nói đi nói lại một vấn đề. Vợ tôi thì khác, cái gì cũng chỉ nói một lần. Khi gặp khó khăn trong công việc, tôi dễ bị stress hơn, còn cô ấy lại bình tĩnh, xoa dịu tôi. Chúng tôi cũng đặt ra quy định không bao giờ cãi nhau quá năm phút, không to tiếng trước mặt con.

Vợ chồng tôi ảnh hưởng từ cha mẹ hai bên rất nhiều. Lúc bố tôi còn sống, ngày 8/3 hay sinh nhật mẹ, ông gần 90 tuổi vẫn đi bộ ra chợ mua hoa về tặng. Khi bố ốm, có các con nhưng mẹ vẫn vào viện ngủ để chăm chồng. Nhiều hôm, bố mệt, không muốn ăn nhưng hễ mẹ tôi bón là ông ăn. Chứng kiến cảnh ông bà gắn bó hơn 60 năm vẫn yêu thương nhau như vậy, cả hai dặn lòng phải sống tình cảm, trân trọng nhau hơn.

– Anh chia sẻ việc nhà, chăm sóc con gái với vợ ra sao?

– Tôi ở nhà nhiều lúc như osin ấy (cười). Vợ sợ tóc trong nhà vệ sinh nên tôi rất chăm lau chùi. Cơm nước vợ nấu, ăn xong thì tôi dọn. Khi nào cô ấy bận, tôi vào bếp thể hiện. Việc chăm sóc, dạy con học thì cả hai chia nhau làm. Chỉ có một điều là vợ thường lái xe do tôi bị cận và thi thoảng phải uống rượu tiếp khách.

Trước kia tôi ham chơi, thích đi bar, sưu tập xe Vespa, phân khối lớn, đồng hồ. Tôi cũng thích chơi tennis, golf, có hôm đi từ sáng tới chiều mới về. Nói chung là tiêu hoang, kiếm được bao nhiêu đều dồn mua đồ. Từ khi lấy vợ, tôi thay đổi rất nhiều: biết tiết kiệm hơn, không còn thích chơi bời, chỉ thi thoảng gặp gỡ bạn bè hoặc chơi golf cuối tuần. Vợ tôi là người sống đơn giản, mộc mạc nên dần dà tôi cũng ảnh hưởng theo.

Minh Tiệp cùng vợ và con gái tự làm đèn dịp trung thu. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Minh Tiệp cùng vợ và con gái tự làm đèn dịp trung thu. Ảnh: Nhân vật cung cấp

– Vợ chồng anh làm gì để duy trì tình cảm?

– Tôi là người lãng mạn, thích sự bất ngờ và hay đùa vui với vợ. Tôi biết cô ấy rất thích chó nên nhiều lần mua tặng. Tuy nhiên, tôi bị hen phế quản, dị ứng với lông nên phải đi cho. Hồi đầu mới yêu, tôi mua một bó hoa hơn 10 triệu đồng. Cô ấy bảo nếu biết trước thì không cho mua, lần sau đừng tặng hoa, để tiền đó đi ăn thích hơn.

Bây giờ, các dịp lễ, chúng tôi tụ tập ở nhà hoặc thi thoảng ra ngoài ăn cùng bạn bè. Tôi đi đâu cũng chỉ muốn về nhà. Khi đi công tác, tôi thường tự bỏ tiền mua vé rồi xin phép đưa vợ đi cùng. Nhiều người nghĩ cô ấy đòi đi theo để quản chồng nhưng không phải. Tôi muốn đi cùng vợ cho đỡ buồn.

Tôi là tình đầu của vợ nhưng cô ấy là mối tình không đếm được của tôi. Tuy nhiên, vợ không bao giờ bới móc, ghen tuông với quá khứ. Công việc hàng ngày của tôi tiếp xúc nhiều với phụ nữ nhưng chưa bao giờ cô ấy nghi kị. Có lẽ, sự tin tưởng, trân trọng của vợ làm cho lương tâm tôi bị dằn vặt, không cho phép mình làm gì có lỗi.

– Anh dự định thế nào về việc trở lại nghệ thuật?

– Nhờ nghệ thuật mới có cái tên diễn viên Minh Tiệp nên tôi vẫn tiếp tục làm phim nếu có cơ hội và thời gian. Đợt trước, tôi định tham gia hai dự án phim: Sinh tửHồ sơ cá sấu… Tuy nhiên, sát ngày bấm máy mẹ bị bệnh, phải mổ nên tôi xin phép nghỉ. Hiện tôi bận rộn việc công chức và theo học tiến sĩ, tuy nhiên vẫn chờ đợi một kịch bản phù hợp.

Minh Tiệp trong phim ‘Lập trình cho trái tim’

Hiểu Nhân

Bài trướcDòng người chen chúc tiêm vaccine mũi 2
Bài tiếp theoHành khách từ TP HCM vui mừng khi Hà Nội bỏ ‘cách ly tập trung’