Một triệu máy tính sẽ đến với học sinh khó khăn

0

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” nhận được cam kết ủng hộ một triệu máy tính cho học sinh, sinh viên khó khăn từ doanh nghiệp trong lễ phát động tối 12/9.

“Sóng và máy tính cho em” là chương trình do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện, nhằm kêu gọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ học sinh, đặc biệt những em đang ở vùng dịch, không có điều kiện để học tập trực tuyến.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết ba cấu phần chính của chương trình là có sóng, có Internet đến tất cả hộ gia đình Việt Nam và có máy tính cho các em thuộc hộ nghèo, cận nghèo.

Việt Nam hiện còn 2.000 điểm lõm sóng. Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các nhà mạng khắc phục điểm lõm tại địa phương giãn cách ngay trong tháng 9 và xa hơn là không còn điểm lõm sóng trên toàn quốc sau năm 2021.

Theo ông Hùng, học trực tuyến tiêu tốn rất nhiều băng thông. Đây là khoản chi phí không nhỏ cho gia đình nghèo. Vì vậy, theo kế hoạch của chương trình, từ nay đến hết năm 2021, các nhà mạng sẽ miễn phí cước viễn thông di động học trực tuyến cho các máy tính thuộc chương trình.

Ở giai đoạn một, chương trình sẽ kêu gọi một triệu máy tính cho em. Đó sẽ là những máy tính bảng để phục vụ học trực tuyến – thiết bị mà với mức giá tối thiểu thôi cũng vượt quá khả năng chi trả của nhiều hộ nghèo.

“Một máy tính bảng cũ bị chúng ta bỏ quên ở đâu đó nhưng lại có thể giúp thay đổi cuộc đời của một học sinh, giúp các em học những ngày giãn cách, tiếp cận kho tri thức nhân loại, lớn lên với đầy đủ tri thức để cống hiến lại cho cuộc đời”, ông Hùng nói, kêu gọi mọi người dân và cộng đồng doanh nghiệp hỗ trợ học sinh nhằm thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và tương lai đất nước.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đại diện nhận hỗ trợ từ các doanh nghiệp trong lễ phát động chương trình Sóng và máy tính cho em tối 12/9. Ảnh: MOET
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đại diện nhận hỗ trợ từ các doanh nghiệp trong lễ phát động chương trình Sóng và máy tính cho em tối 12/9. Ảnh: MOET

Ngay tại lễ phát động, các doanh nghiệp lớn thuộc ngành Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo, Ngân hàng, doanh nghiệp thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã công bố ủng hộ một triệu máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo tại địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và phải học trực tuyến.

Các doanh nghiệp công nghệ công bố miễn phí 6 nền tảng dạy và học trực tuyến Việt Nam gồm: VNEdu, ViettelStudy, MobiEdu, Onluyen, Hocmai, Misa EMIS với tổng giá trị 200 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp viễn thông gồm Viettel, VNPT, Mobifone cũng cam kết phủ sóng 100% vùng lõm với tổng kinh phí gần 3.000 tỷ đồng; miễn phí 4Gb mỗi ngày cho một triệu học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo khi được tặng máy tính trong 3 tháng để học trực tuyến; hỗ trợ các gói cước, hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ việc dạy và học trực tuyến như máy chủ, chỗ đặt máy chủ, đường truyền Internet. Kinh phí dự kiến trong 3 tháng là 450 tỷ đồng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương các nhà mạng viễn thông, công ty công nghệ và doanh nghiệp nền tảng, tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ máy tính, băng thông kết nối Internet và nền tảng học trực tuyến. Thủ tướng hoan nghênh các doanh nghiệp viễn thông có chính sách ưu đãi về giá cước, lưu trữ dữ liệu phục vụ việc dạy và học, đặc biệt là có kế hoạch xóa vùng lõm về sóng di động.

Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tổ chức vận động, kêu gọi mọi nguồn lực trong xã hội để ủng hộ, nhân rộng chương trình trên toàn quốc, góp phần hướng tới mục tiêu 100% trường học, giáo viên, học sinh, sinh viên được trang bị đầy đủ về hạ tầng, nền tảng, máy tính và các phương tiện khác phục vụ cho việc dạy và học trực tuyến, qua đó thúc đẩy phát triển xã hội số.

Hiện nay cả nước có gần 20 triệu học sinh phổ thông, trong đó hơn 7,35 triệu học sinh thuộc 26 tỉnh, thành phố tổ chức học trực tuyến. Tuy nhiên, theo thống kê ban đầu từ địa phương, đến ngày 12/9 hơn 1,5 triệu học sinh (thuộc 213 quận huyện) không thể tham gia lớp học do thiếu thiết bị.

Hôm 10/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam cũng đã phát động quyên góp, ủng hộ “Máy tính cho em” nhằm huy động mọi nguồn lực trong toàn ngành ủng hộ kinh phí, thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh chưa có và không thể có khả năng mua.

Nhiều địa phương đã hưởng ứng cuộc phát động này. Như tại Hà Nội, chương trình “Máy tính cho em” đã vận động được 2.345 máy tính, điện thoại thông minh và các phương tiện học tập khác. Ngành giáo dục thủ đô cũng đã trao hỗ trợ cho gần 400 cán bộ giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 600 triệu đồng.

Dương Tâm

Bài trướcTên lửa Triều Tiên vừa thử có thể xuyên thủng lưới phòng không
Bài tiếp theoOwen: ‘Ronaldo là siêu nhân’