Murray: ‘Không tiêm vaccine sẽ có hậu quả’

4

AustraliaCựu số một thế giới Andy Murray nói rằng anh sẽ không “đổ thêm dầu vào lửa” vụ Novak Djokovic, nhưng đề cao vai trò của việc tiêm vaccine Covid-19.

Chiều 14/1, Murray hạ Reilly Opelka 6-7 (6), 6-4, 6-4 để vào chung kết giải ATP 250 Sydney Classic. Cùng thời điểm Bộ trưởng Di trú Australia Alex Hawke tước visa của Djokovic. Khi được hỏi về việc này trong họp báo sau trận, Murray nói: “Chuyện này không hay ho chút nào. Tôi sẽ không ngồi đây và đổ thêm dầu vào lửa. Tình huống này chẳng tốt chút nào cho bất cứ ai”.

“Thật không may khi chuyện kết thúc theo hướng này”, tay vợt năm lần thua ở chung kết Australia Mở rộng nói thêm. “Tôi không biết quy trình tiếp theo sẽ như nào với Djokovic, anh ấy sẽ chọn hướng đi nào, hay sẽ kháng cáo ra sao và mất bao lâu. Tôi cũng không biết liệu Djokovic có thể tiếp tục tập luyện hay thi đấu ở Melbourne không. Dĩ nhiên tôi muốn mọi chuyện được giải quyết, theo cách tốt nhất cho đôi bên, nếu có thể. Chuyện đã kéo dài khá lâu và không tốt chút nào cho quần vợt, cho Australia Mở rộng hay cho Djokovic. Dĩ nhiên nhiều người cũng đã chỉ trích cả chính phủ Australia nữa”.

Murray trong trận thắng Reilly Opelka ở bán kết Sydney Classic hôm 14/1. Ảnh: AP
Murray trong trận thắng Reilly Opelka ở bán kết Sydney Classic hôm 14/1. Ảnh: AP

Djokovic chưa tiêm vaccine Covid-19, và đến Australia theo diện được miễn trừ do dương tính với nCoV hôm 16/12. Anh được Liên đoàn Quần vợt Australia cấp giấy miễn trừ, và bang Victoria – nơi tổ chức giải – chấp thuận. Nhưng, chính quyền liên bang Australia không công nhận tính hợp pháp của giấy miễn trừ này. Trước đó, hai tay vợt rơi vào tình trạng giống Djokovic đã bị trục xuất khỏi Australia.

Khi được hỏi lần nữa về việc Djokovic chưa tiêm vaccine, Murray tỏ ra tức giận và dùng đầu cụng vào micro. Nhưng sau đó anh vẫn trả lời: “Mỗi người có quyền quyết định riêng. Nhưng đôi khi những quyết định như thế sẽ dẫn tới hậu quả. Từ những gì tôi đọc được và nghiên cứu các dữ liệu, tôi tin vào vaccine. Đặc biệt là từ những gì tôi nghe được từ người phụ nữ đã tiêm mũi thứ ba cho tôi. Cô ấy làm việc trong một bệnh viện ở trung tâm London. Cô ấy nói với tôi rằng tất cả những người đang nằm trong phòng chăm sóc tích cực (ICU) hay phải thở máy điều chưa tiêm vaccine. Tôi nghĩ rằng sẽ hợp lý nếu mọi người đều tiêm vaccine. Dĩ nhiên hầu hết tay vợt đều còn trẻ, khoẻ, và có thể không sao nếu mắc bệnh. Nhưng chúng ta cần có trách nhiệm trong vấn đề này, tôi nghĩ vậy”.

Murray đã ba lần vô địch Grand Slam và đoạt hai HC vàng Olympic. Anh từng lên số một thế giới tháng 11/2016, nhưng lần cuối anh đứng vị trí này là tháng 8/2017. Murray vật lộn với chấn thương nhiều năm qua, khiến thành tích sa sút. Trước Sydney Classic 2022, lần gần nhất Murray vào chung kết một giải ATP là năm 2019. Tay vợt Scotland đang đứng thứ 135 thế giới.

Ở Australia Mở rộng 2022, Murray dự theo suất đặc cách. Anh sẽ gặp hạt giống số 21 Nikoloz Basilashvili ở vòng một.

Hoàng An (theo Inews)

Bài trướcCảnh sát Hong Kong đổi kiểu đi đều ‘yêu nước’
Bài tiếp theoQuý bà cuồng màu hồng