Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Mỹ bác tuyên bố diệt pháo HIMARS của Nga

Lầu Năm Góc bác bỏ tuyên bố của Nga về việc phá hủy 6 tổ hợp pháo HIMARS do Mỹ sản xuất tại Ukraine kể từ ngày đầu xung đột.
Cập nhật vào:

“Chúng tôi đã được biết về những tuyên bố mới nhất của Bộ trưởng Sergei Shoigu và chúng một lần nữa sai sự thật”, Todd Breasseale, quyền phát ngôn của Lầu Năm Góc, nói ngày 2/8, nhắc tới Bộ trưởng Quốc phòng Nga.

Trước đó cùng ngày, ông Shoigu tuyên bố Nga đã phá hủy 6 hệ thống pháo HIMARS mà Mỹ cung cấp cho Ukraine cùng nhiều vũ khí khác kể từ khi phát động chiến dịch quân sự hôm 24/2.

“Các đòn tập kích của Nga vào cơ sở quân sự Ukraine đã phá hủy tổng cộng 33 lựu pháo M777, năm bệ phóng tên lửa chống hạm Harpoon, 6 xe phóng pháo phản lực HIMARS cùng hơn 200 quả đạn”, Bộ trưởng Nga Shoigu nói trong cuộc họp với các quan chức hàng đầu quân đội.

Nga thường xuyên tuyên bố đã tấn công các hệ thống HIMARS, nhưng chưa đưa ra bằng chứng.

Pháo phản lực HIMARS khai hỏa ở Ukraine. Ảnh: CNN.

Quyền phát ngôn Todd Breasseale khẳng định những người Ukraine đang sử dụng HIMARS cùng các hệ thống mà Mỹ và đồng minh cung cấp với “hiệu quả và độ chính xác kinh khủng”.

Giới chức Ukraine cũng cho biết họ đang vận hành hơn chục hệ thống HIMARS với độ chính xác cao và tầm bắn xa, giúp Kiev giảm lợi thế hỏa lực pháo binh của Nga trên chiến trường.

Dmytro Butriy, quyền tỉnh trưởng tỉnh miền nam Kherson, tuyên bố lực lượng Ukraine đã giành lại 53 khu định cư mà Nga kiểm soát trong khu vực. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Ukraine muốn mở chiến dịch phản công quy mô lớn ở miền nam, nhằm giành lại những vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát và tập kích tuyến hậu cần của đối phương bằng vũ khí tầm xa được phương Tây viện trợ.

Thanh Tâm (Theo Reuters)

Bấm để bình luận