Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Mỹ cam kết giúp Ukraine trừng phạt ‘tội ác chiến tranh’

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cam kết hỗ trợ điều tra và trừng phạt tội ác chiến tranh trong xung đột ở Ukraine khi bất ngờ tới thăm nước này.
Cập nhật vào:
MỚI NHẤT

“Tôi có mặt ở đây để bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ với người dân Ukraine”, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland nói trong cuộc họp báo sau cuộc gặp Tổng công tố Ukraine Iryna Venediktova ở thành phố Krakovets gần biên giới Ba Lan – Ukraine, ngày 22/6.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland phát biểu trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 16/6. Ảnh: AFP

Garland thông báo thành lập Đội Điều tra Tội ác Chiến tranh do Eli Rosenbaum đứng đầu. Rosenbaum, 67 tuổi, là quan chức có 36 năm kinh nghiệm làm việc trong Bộ Tư pháp Mỹ, từng dẫn dắt các cuộc điều tra nhằm truy tìm và trục xuất tội phạm chiến tranh Đức Quốc xã.

“Không có chỗ ẩn náu cho những kẻ phạm tội ác chiến tranh. Bộ Tư pháp Mỹ sẽ truy lùng mọi ngóc ngách những người phạm tội ác chiến tranh và thực hiện các hành động tàn bạo khác ở Ukraine”, ông nói.

Bà Venediktova cảm ơn sự ủng hộ của Garland, đánh giá đây là hỗ trợ “vô cùng quan trọng”. “Chúng ta đều hiểu rằng chúng ta có những đối thủ lớn”, bà nói.

Ông Garland bất ngờ tới Ukraine khi trên đường đến dự hội nghị Bộ trưởng Tư pháp và Nội vụ Mỹ – EU tuần này ở Paris.

Gần 4 tháng sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, Kiev tuyên bố đã xác định “hàng nghìn trường hợp bị nghi ngờ là tội ác chiến tranh”, trong đó có những cáo buộc “giết hại dân thường” ở Bucha, thị trấn ngoại ô thủ đô Kiev.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 5 thông báo thành lập một đơn vị mới để nghiên cứu, lập hồ sơ và công khai các các buộc “tội ác chiến tranh” của lực lượng Nga ở Ukraine.

Moskva nhiều lần bác bỏ cáo buộc của Kiev và phương Tây, đồng thời cho rằng Ukraine chính là bên phạm tội ác và dàn dựng cảnh dân thường chết để tạo cớ cho phương Tây trừng phạt Nga. Bộ Quốc phòng Nga cũng nhiều lần khẳng định chỉ nhắm vào các mục tiêu quân sự.

Tội ác chiến tranh chỉ các hành vi vi phạm luật quốc tế trong lúc chiến đấu và kiểm soát lãnh thổ của đối phương, như cố ý nhắm mục tiêu vào thường dân, tấn công vào bệnh viện, trường học và các di tích lịch sử.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Bấm để bình luận