Mỹ có thể rút vũ khí hạt nhân khỏi Thổ Nhĩ Kỳ

0

Kế hoạch được Washington xem xét từ cuối tuần trước, liên quan tới 50 đầu đạn hạt nhân đang lưu trữ ở căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ, cách biên giới Syria khoảng 400 km, hai quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ cho tờ New York Times hôm 14/10.

Một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên cảnh báo những vũ khí này có thể trở thành “con tin” của Ankara trong quan hệ với Washington. “Việc đưa chúng khỏi Incirlik có thể trở thành dấu chấm hết cho quan hệ đồng minh Mỹ – Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, lưu trữ chúng ở đó lại tạo ra lỗ hổng hạt nhân vốn cần bị loại bỏ từ nhiều năm trước”, quan chức này nói thêm.

Binh sĩ Mỹ kiểm tra bom tại căn cứ Incirlik hồi tháng 9. Ảnh: USAF.

Binh sĩ Mỹ kiểm tra bom tại căn cứ Incirlik hồi tháng 9. Ảnh: USAF.

Đây có thể là biện pháp tiếp theo của Washington nhằm phản đối chiến dịch quân sự của Ankara ở miền bắc Syria. “Tôi nghĩ đây là sự việc chưa từng có tiền lệ. Một quốc gia cho Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ lại đang nã pháo vào chính binh sĩ Mỹ”, Jeffrey Lewis, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở Mỹ, nhận xét.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua ký sắc lệnh cho phép tiến hành các biện pháp trừng phạt nhằm vào quan chức Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan tới chiến dịch quân sự nhằm vào dân quân người Kurd. “Mỹ sẽ tăng thuế nhập khẩu với thép của Thổ Nhĩ Kỳ lên tới 50%, đồng thời ngừng đàm phán thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỷ USD với Ankara”, sắc lệnh của Trump có đoạn viết.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Washington cũng đưa Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ cùng các cơ quan dưới quyền vào danh sách trừng phạt, đóng băng tài sản ở Mỹ và cấm mọi giao dịch với họ.

Incirlik là một trong những căn cứ không quân chiến lược của Mỹ ở nước ngoài với hơn 5.000 binh sĩ đồn trú, bên cạnh hàng trăm lính Thổ Nhĩ Kỳ và Anh. Đây là nơi xuất phát của nhiều phi đội máy bay chiến đấu và hỗ trợ cho chiến dịch quân sự của Washington ở Trung Đông, cũng là nơi không quân Mỹ lưu trữ các đầu đạn hạt nhân.

Vị trí căn cứ không quân Incirlik. Đồ họa: USA Today.

Vũ Anh (Theo New York Times)