Mỹ điều tra nghi vấn không kích chết dân thường

1

Quân đội Mỹ điều tra vụ không kích chống khủng bố ở Syria do nghi vấn có dân thường thiệt mạng.

“Chúng tôi không mong muốn người vô tội thiệt mạng và áp dụng mọi biện pháp trong khả năng để ngăn điều này”, người phát ngôn Bộ tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) quân đội Mỹ Bill Urban nói hôm 4/12.

Ông cho biết nghi vấn dân thường thiệt mạng trong cuộc không kích ở Idlib, Syria, ngày 3/12 được đơn vị thực hiện nhiệm vụ tự giác thông báo cho CENTCOM. Nhiệm vụ sử dụng máy bay không người lái MQ-9 Reaper nhằm vào một chỉ huy tổ chức khủng bố al-Qaeda. Danh tính mục tiêu không được tiết lộ.

“Chúng tôi đang mở cuộc điều tra toàn diện về cáo buộc và sẽ công bố kết luận vào thời điểm phù hợp”, ông cho biết, thêm rằng cuộc không kích sẽ khiến mạng lưới khủng bố xáo trộn và tiêu hao năng lực lên kế hoạch tấn công của al-Qaeda.

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ tại Nevada vào tháng 7/2019. Ảnh: Không quân Mỹ.
Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ tại Nevada vào tháng 7/2019. Ảnh: Không quân Mỹ.

Hồi tháng 9, quân đội Mỹ tiến hành một vụ không kích khác tại tây bắc Syria cũng với mục tiêu là thành viên cấp cao al-Qaeda.

Vào giữa tháng 11, CENTCOM lần đầu thừa nhận một số vụ không kích bí mật ở Syria khiến dân thường thiệt mạng, trong đó có phụ nữ và trẻ em. Những vụ tấn công xảy ra trước khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sụp đổ năm 2019.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 17/11 cam kết điều chỉnh chính sách và quy trình tác chiến nhằm cải thiện tình trạng dân thường thiệt mạng khi truy diệt khủng bố. Ông cảnh báo sẵn sàng buộc tướng lĩnh cấp cao chịu trách nhiệm trong các vụ tấn công nhầm.

Quân đội Mỹ từng không kích nhầm mục tiêu ngày 29/8 tại thủ đô Kabul của Afghanistan, khiến 10 dân thường thiệt mạng, trong đó có 7 trẻ em. Điều tra của không quân Mỹ phát hiện nhiều sai lầm nghiêm trọng, nhưng Lầu Năm Góc chưa buộc nhân sự cấp cao nào chịu trách nhiệm kể từ đó.

Trung Nhân (Theo CNN)

Bài trướcBelarus tố trực thăng Ukraine xâm phạm không phận
Bài tiếp theoBảo tàng trưng bày hơn 100.000 mẫu vật y học cổ truyền