Mỹ, Hàn bối rối với tên lửa hành trình Triều Tiên

0

Mỹ, Hàn Quốc chưa nắm được nhiều thông tin về tên lửa hành trình tầm xa Triều Tiên thử nhiều ngày trước, gồm đường bay và địa điểm phóng.

“Mỹ và Hàn Quốc vẫn đang phân tích kỹ càng thông tin về vụ thử. Chúng tôi chưa xác định được các chi tiết như đường bay thực sự và đối mặt nhiều hạn chế, khó khăn do đặc tính của tên lửa hành trình”, nguồn tin giấu tên trong quân đội Hàn Quốc hôm nay tiết lộ, đề cập vụ thử tên lửa hành trình được Triều Tiên mô tả là “vũ khí chiến lược quan trọng” cuối tuần trước.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) thường nhanh chóng công bố thông tin về các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Tuy nhiên, cơ quan này đến nay chưa công bố thông tin nào về vụ phóng tên lửa hành trình, dẫn tới đồn đoán cho rằng Seoul và Washington không phát hiện được vụ thử, ít nhất là theo thời gian thực.

Tên lửa hành trình Triều Tiên trên đường bay trong ảnh được công bố hôm 13/9. Ảnh: KCNA.
Tên lửa hành trình Triều Tiên trên đường bay trong ảnh được công bố hôm 13/9. Ảnh: KCNA.

“Tên lửa hành trình bay chậm và có uy lực kém hơn tên lửa đạn đạo, khiến chúng dễ bị đánh chặn hơn, nhưng khả năng bay thấp khiến loại tên lửa này dễ ẩn mình trước radar phòng không và có độ chính xác cao hơn”, Chang Young-keun, chuyên gia tên lửa tại Đại học Hàng không Hàn Quốc, cho hay và nhận định tên lửa mới của Triều Tiên bay ở độ cao dưới 100 m, ngoài tầm phát hiện của nhiều hệ thống phòng không hiện nay của Mỹ và Hàn Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định quân đội nước này đã phát hiện được vụ thử và đang phân tích. “Chúng tôi biết Triều Tiên đã phát triển những tên lửa như vậy từ đầu thập niên 2000 và đã tích lũy được nhiều công nghệ liên quan. Chúng tôi có hệ thống phát hiện và đánh chặn để đối phó tên lửa hành trình Triều Tiên, đồng thời sẽ tiếp tục đánh giá và cải thiện lưới phòng không trong tương lai”, ông nói trong cuộc điều trần trước quốc hội, nhưng từ chối tiết lộ chi tiết.

Trong vụ thử cuối tuần qua, tên lửa hành trình Triều Tiên di chuyển trong 7.580 giây theo quỹ đạo bay hình bầu dục và hình số 8 trên lãnh thổ và lãnh hải Triều Tiên, sau đó bắn trúng mục tiêu cách 1.500 km.

Theo hình ảnh vụ phóng được công bố trên tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, bệ phóng tên lửa được đặt trên khung gầm xe tải với 5 ống phóng giống hệ thống pháo phản lực khổng lồ được Bình Nhưỡng công bố năm ngoái. Ảnh chụp trên không cho thấy quả đạn có đầu tròn, hình trụ dài với hai cánh nâng chính và ba cánh lái ở đuôi, tương đồng với nhiều mẫu tên lửa hành trình tầm xa trên thế giới.

Đây là tên lửa hành trình đầu tiên của Triều Tiên được mô tả là “vũ khí chiến lược”, thuật ngữ thường được sử dụng cho các hệ thống mang được đầu đạn hạt nhân. Chưa rõ Bình Nhưỡng đã làm chủ được công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để lắp cho tên lửa hành trình hay chưa, nhưng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đầu năm nay tuyên bố phát triển đầu đạn ngày càng nhỏ là ưu tiên hàng đầu.

Vũ Anh (Theo Yonhap)

Bài trướcVấn đề ‘mỗi địa phương một ứng dụng chống dịch’ gây tranh cãi
Bài tiếp theoCon trai bin Laden hổ thẹn về cha