Mỹ Linh: ‘Các con hỗ trợ vợ chồng tôi kinh tế’

5

Biết bố mẹ ảnh hưởng thu nhập vì dịch, Anna Trương và Mỹ Anh gửi tiền cho vợ chồng Mỹ Linh – Anh Quân để đỡ đần kinh tế.

– Con gái út của chị – Mỹ Anh – gần đây xuất hiện trên đài truyền hình Hàn Quốc, hát ở Mỹ, đoạt á quân The Heroes. Chị nói gì về thành công của con trong năm đầu đi hát?

– Hôm Mỹ Anh hát trên đài KBS (Hàn Quốc), gia đình tôi mở tiệc nhỏ, cùng theo dõi con, cảm giác lâng lâng hạnh phúc. Lúc này, tôi mới thấm thía lời mẹ chồng: “Khi con của con thành công, con sẽ cảm thấy tuyệt vời hơn cả khi con đứng trên bục vinh quang”. Trong năm tới, Mỹ Anh sẽ được 88rising – công ty đưa con sang Mỹ biểu diễn – dành cho một sân khấu chuyên nghiệp, với khung giờ đẹp hơn. Trước đây, tôi và anh Anh Quân muốn đưa nhạc Việt đến với bạn bè quốc tế nhưng chưa làm được. Giờ con đã bắt đầu thực hiện ước mơ dang dở của bố mẹ.

Mỹ Linh, Mỹ Anh song ca

– Chị chứng kiến nỗ lực của Mỹ Anh thế nào năm qua?

– Tôi vẫn hay nói rằng lũ trẻ thế hệ này phải “vượt sướng”. Sinh ra trong gia đình nghệ thuật nổi tiếng, con có áp lực khẳng định cái “tôi”. Tết Dương lịch, hai mẹ con cùng được mời hát ở một sự kiện. Con nói: “Mẹ ơi, đây là lần đầu tiên họ mời cả hai mẹ con mà không yêu cầu con song ca với mẹ. Vậy con đã là một nghệ sĩ độc lập rồi, không chỉ là con gái bố mẹ”. Nghe con nói, tôi thấy mình hơi vô tâm, cứ nghĩ được hát cùng con là vui rồi. Tôi nghĩ một năm qua, con phần nào khẳng định khả năng, khiến bố mẹ tự hào.

Mỹ Anh vốn là một cô bé nhút nhát, dễ hồi hộp. Con có nhiều gánh nặng tâm lý nhưng không chia sẻ cùng bố mẹ. Tôi thấy con tự nghĩ ra bài tập cardio, rèn luyện để trong trường hợp không giữ được bình tĩnh, tim đập nhanh nhưng giọng hát không bị run. Sau khi con hoàn tất phần biểu diễn ở Mỹ, chúng tôi mới biết trước đó con mất ngủ một tuần, chỉ mong không xin được visa.

Nhiều người nói Mỹ Anh giống tôi lúc trẻ. Tôi thấy con giỏi hơn mình. Tôi không phải con nhà nòi, rất ngây thơ, ngô nghê, đi hát chỉ biết đứng im một chỗ. Mãi đến năm 23 tuổi, khi gặp Anh Quân, tôi mới bắt đầu có ý niệm về con đường mình sẽ đi. Mỹ Anh được học vũ đạo từ nhỏ, chuyển động cơ thể linh hoạt khi biểu diễn. Con tiếp xúc nhiều với âm nhạc thế giới, tự định hình mục tiêu sự nghiệp.

Vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh bên các con Anh Duy (trái), Mỹ Anh (thứ hai từ trái sang), Anna (thứ hai từ phải sang). Ảnh: Fanpage Mỹ Linh
Vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh bên các con Anh Duy (trái), Mỹ Anh (thứ hai từ trái sang), Anna (thứ hai từ phải sang). Ảnh: Fanpage Mỹ Linh

– Là người đi trước trong nghề, chị khuyên con điều gì?

– Con làm việc chuyên môn với bố nhiều hơn, vì cả hai đều là nhà sản xuất. Về thanh nhạc, trước đây con không chịu theo học mẹ, mới luyện tập với tôi một năm. Tôi không áp đặt kinh nghiệm của mình mà để con tự do phát triển. Dù học cách trò chuyện, đối thoại và làm bạn với con, đôi khi tôi không tránh được kiểu càm ràm của các bà mẹ, khiến con thấy ngột ngạt.

Khoảng tháng 5, Mỹ Anh sẽ dọn ra ngoài ở riêng. Tôi nghĩ đây là điều cần thiết để con học cách tự lập. Ở nhà, người lớn thường coi con như trẻ nhỏ, lo lắng, nhắc nhở mọi thứ, khiến con chậm trưởng thành.

Mỹ Anh hát ‘Hương ngọc lan’

– Chị quan tâm, kết nối với con gái lớn ở Mỹ, con trai ở Australia thế nào?

– Chúng tôi vẫn thường xuyên gọi điện thăm hỏi, cập nhật tình hình các thành viên mỗi ngày. Anh Duy có nhiều quãng thời gian stress vì bạn bè cùng thuê trọ về nước hết để học online. Con theo ngành y, phải ở lại thực hành trực tiếp. Công việc, thu nhập của Duy cũng bị ảnh hưởng. Trước dịch, con làm thêm nhiều việc như bồi bàn, dạy nhảy… Giờ điều kiện xin việc khó khăn hơn, con đi hỗ trợ tiêm chủng miễn phí. Tôi luôn dặn dò con sống tiết kiệm, lạc quan. Anna ở Mỹ công việc ổn định. Con bé là đứa chín chắn và trưởng thành, khiến chúng tôi ít lo lắng nhất.

Ca sĩ Mỹ Linh và Anna Trương. Ảnh: Fanpage Mỹ Linh
Ca sĩ Mỹ Linh và Anna Trương. Ảnh: Fanpage Mỹ Linh

– Con gái lớn của chị – Anna Trương – từng muốn trở thành nghệ sĩ biểu diễn nhưng sau đó lại làm nhà sản xuất âm nhạc. Chị nói sao về lựa chọn của con?

– Tôi tôn trọng mọi quyết định của các cháu. Anna làm việc tại một studio ở Mỹ, công việc bận rộn, có thu nhập ổn. Một trong những quyết định sáng suốt nhất cuộc đời tôi là đã yêu thương, nuôi dạy Anna như con ruột. Hồi ấy, mẹ người Đức của Anna ban đầu không muốn xa con. Tôi và anh Quân mất nhiều công thuyết phục để được đưa con sang Việt Nam học tập. Con khi ấy ba tuổi, đã cho tôi những trải nghiệm quý giá của người mẹ. Lần đầu tiên đưa con đến trường, lần đầu tiên cầm phiếu bé ngoan, bằng khen của Anna, tôi đều rơi nước mắt. Hồi Anna mới đến Học viện Berklee College of Music, chúng tôi phải kìm nỗi nhớ con để lo cho cháu ăn học. Sau này, khi Duy đi học, tôi lại “chai” hơn vì đã quen điều ấy rồi, không còn xúc động nữa.

Hồi bé, tôi thần tượng anh trai, luôn nghe theo mọi điều anh chỉ dạy. Vì thế, tôi dạy dỗ Anna cẩn thận, từng ly từng tí để con làm gương cho các em. Sau này, Duy và Mỹ Anh cũng coi Anna như thần tượng, luôn hỏi ý kiến chị. Anna cũng thay bố mẹ bảo ban, chăm lo các em chu đáo. Con biết bố mẹ gặp khó khăn thời dịch nên gửi tiền giúp em Duy trang trải cuộc sống. Mỹ Anh cũng học chị, đưa tiền cát-xê đi hát, đóng quảng cáo cho bố mẹ. Con chỉ giữ lại phần nhỏ để mua những thứ mình thích, làm sản phẩm. Tôi mừng vì các con tự lập, biết san sẻ. Hai năm qua, vợ chồng tôi gần như không có thu nhập, sống dựa vào tiền tiết kiệm. Chúng tôi gặp áp lực kinh tế vì chi phí cho con trai học y ở Australia rất đắt đỏ.

MV “Tan đi” của Anna

– Con gái lớn sắp kết hôn, hai con thứ đều đã có bạn gái, bạn trai. Chị cho các con lời khuyên gì về tình yêu?

– Anna và Anh Duy đều đã trưởng thành và hiểu chuyện, tôi không phải căn dặn nhiều. Chồng sắp cưới của Anna đã thân thuộc với gia đình tôi từ lâu, là tay trống trong ban nhạc chơi ở tour của tôi hồi năm 2018. Với Mỹ Anh, con không chính thức giới thiệu bạn trai nhưng tôi đoán được. Tôi nói với con rằng: “Tình yêu không chỉ toàn màu hồng, tình yêu có cả trái ngọt và trái đắng. Khi yêu, con có thể tận hưởng hạnh phúc nhưng có thể sẽ nếm trải cả đau khổ. Điều quan trọng là con cần tự biết bảo vệ mình”. Tôi nghĩ, đứa trẻ nào cũng sẽ vấp ngã trong tình yêu nhưng đó là trải nghiệm trên hành trình trưởng thành.

– Chị và gia đình có dự định gì trong năm mới?

– Năm nay, gia đình tôi sẽ đón nhiều niềm vui. Tháng 5, Anna sẽ tổ chức đám cưới ở Mỹ. Tháng 7, con về Việt Nam làm tiệc. Con rể chúng tôi cũng sẽ ở lại một thời gian, hỗ trợ Mỹ Anh làm album đầu tay. Lần trước, tôi tiết lộ việc Anna đính hôn, bị Mỹ Anh mắng. Con nói: “Chuyện trọng đại của chị sao mẹ lại thông báo. Chị mới là người có quyền nói chứ”. Các con giờ có tính độc lập cao, còn mình chỉ nghĩ đơn giản rằng: Chuyện của con cái thì bố mẹ thông báo cũng chẳng vấn đề gì.

Hai năm qua, tôi ít đi hát, đã quen với việc dạy nhạc online. Tôi mới đây hợp tác nghệ sĩ Thanh Bùi, mở trường nhạc mới mang tên The Rock & Pop Academy Hanoi, mục tiêu đào tạo các tài năng âm nhạc, vũ đạo Việt Nam theo chuẩn quốc tế. Tôi mãn nguyện vì hồi nhỏ từng mơ ước làm nhà giáo giống bố, giờ đây vừa được hát, vừa được dạy nhạc.

Hà Thu

Bài trướcTên lửa Triều Tiên ‘nhanh gấp 10 lần vận tốc âm thanh’
Bài tiếp theoThu hoạch kiệu bán Tết