Mỹ nói Iran phóng thử tên lửa đạn đạo tầm bắn 1.000 km

0

Tên lửa Shahab-3 được Iran bắn thử hồi năm 2017. Ảnh: IRNA.

Tên lửa Shahab-3 được Iran bắn thử hồi năm 2017. Ảnh: IRNA.

Quan chức Lầu Năm Góc giấu tên hôm nay cho biết Iran đã phóng thử một tên lửa đạn đạo tầm trung Shahab-3 vào sáng 25/7. Quả đạn xuất phát từ bệ phóng ở miền nam nước này, bay được 960 km rồi lao xuống sa mạc gần thủ đô Tehran.

“Chúng tôi nắm được thông tin về vụ phóng, nhưng không có bình luận gì vào thời điểm này”, quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho hay. Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Iran chưa bình luận về thông tin trên.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và Mỹ vẫn đang ở mức cao. Quan hệ giữa hai nước xấu đi kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015. Tình hình leo thang sau vụ Iran bắn rơi máy bay không người lái (UAV) trị giá hơn 200 triệu USD của hải quân Mỹ trên eo biển Hormuz hôm 20/6.

Hải quân Mỹ hôm 18/7 cho biết tàu đổ bộ USS Boxer đã bắn rơi UAV Iran trên eo biển Hormuz, sau khi nó áp sát nhóm chiến hạm Mỹ ở khoảng cách gần một km. Iran bác bỏ thông tin, cho biết nước này không mất phi cơ nào trong khu vực.

Shahab-3 được Iran phát triển từ nền tảng tên lửa đạn đạo Nodong-1 của Triều Tiên. Mỗi quả đạn đạt tầm bắn 1.000-2.000 km tùy phiên bản, có thể mang đầu đạn hạt nhân với tải trọng 1,2 tấn.

Các tầng đẩy và đầu đạn của Shahab-3 được thiết kế tách biệt, gây khó khăn cho quá trình đánh chặn của đối phương. Tuy nhiên, độ chính xác thấp khiến nó chỉ phù hợp để tấn công các mục tiêu lớn như thành phố hoặc căn cứ chiến lược. Iran thử nghiệm Shahab-3 trong giai đoạn 1997-2002, sau đó đưa khoảng 50 quả đạn vào biên chế năm 2003.

Vũ Anh (Theo CNN)