Nạn nhân động đất hoảng sợ vì tin đồn sóng thần

0

Chính phủ Indonesia hôm nay thông báo tình trạng khẩn cấp ở đảo Ambon, thủ phủ của quần đảo Maluku, sẽ kéo dài đến ngày 9/10 với gần 135.000 người đang sống trong những lều lán tạm bợ. Nhiều người trong số này sợ hãi không dám về nhà sau khi hòn đảo hứng chịu hơn 1.000 dư chấn sau trận động đất 6,5 độ hôm 26/9.

Tổng cộng 37 người đã thiệt mạng, hàng chục người bị thương và hơn 6.000 ngôi nhà bị phá hủy trong trận động đất, theo số liệu của chính phủ Indonesia.

Nỗi lo sợ của người dân càng trở nên trầm trọng hơn sau khi nhiều tin đồn lan truyền trên WhatsApp và các ứng dụng nhắn tin khác rằng một trận động đất gây sóng thần sắp xảy ra. “Bạn có tin hay không thì tùy, nhưng tôi đã nói chuyện với người thân và dường như đảo Ambon sẽ bị nhấn chìm trong vài ngày tới”, theo nội dung một tin đồn được lưu hành trên WhatsApp.

Người dân trên đảo Ambon lũ lượt rời nhà đi sơ tán sau trận động đất hôm 26/9. Ảnh: AFP.

Người dân trên đảo Ambon lũ lượt rời nhà đi sơ tán sau trận động đất hôm 26/9. Ảnh: AFP.

Phát ngôn viên Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia Agus Wibowo cho biết tin giả đang khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. “Có rất nhiều trò lừa bịp về một trận động đất và sóng thần lớn hơn. Mọi người sợ hãi nên họ chọn tiếp tục bám trụ tại nơi sơ tán”, Wibowo nói. 

Nhiều người không chịu quay về dù nhà cửa không bị hư hại trong trận động đất, bất chấp việc chính quyền ra sức thuyết phục “Nhiều người cũng nghĩ rằng họ không được phép về nhà do khu vực đang trong tình trạng khẩn cấp, điều này hoàn toàn sai”, Wibowo cho hay.

Indonesia thường xuyên hứng chịu động đất và núi lửa do nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo va nhau. Năm ngoái, trận động đất 7,5 độ kéo theo sóng thần ở thành phố Palu trên đảo Sulawesi khiến hơn 4.300 người thiệt mạng hoặc mất tích. Lực tác động khiến một số khu dân cư bị san bằng bởi hiện tượng đất hóa lỏng. Gần một năm sau thảm họa, khoảng 60.000 người vẫn phải sống trong những căn nhà tạm bợ.

Ngày 26/12/2004, trận động đất mạnh 9,1 độ xảy ra ngoài khơi đảo Sumatra, gây sóng thần giết chết 220.000 người tại nhiều quốc gia, trong đó có khoảng 170.000 người ở Indonesia.

Huyền Lê (Theo AFP)