Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Nga cảnh báo phương Tây châm ngòi chiến tranh hạt nhân

Moskva tuyên bố có thể quyết định sử dụng kho vũ khí hạt nhân để đáp trả hành vi "can thiệp" của NATO vào cuộc xung đột Nga - Ukraine.
Cập nhật vào:

Tại một hội nghị không phổ biến vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc ngày 2/8, nhà ngoại giao Nga Alexander Trofimov đã bác bỏ “những suy đoán hoàn toàn vô căn cứ, xa rời thực tế và không thể chấp nhận được rằng Nga đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, đặc biệt là ở Ukraine”.

Trofimov, quan chức cấp cao thuộc Cục kiểm soát Vũ khí và Không phổ biến vũ khí hạt nhân của Bộ Ngoại giao Nga, khẳng định Moskva sẽ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc một cuộc tấn công bằng vũ khí thông thường đe dọa tồn tại của nhà nước Nga.

Phái đoàn Nga tham dự Hội nghị Đánh giá Không phổ biến vũ khí hạt nhân tại New York, Mỹ, ngày 1/8. Ảnh: Reuters.

“Không có kịch bản giả định nào trong hai kịch bản này phù hợp với tình hình ở Ukraine”, ông Trofimov phát biểu trước Hội nghị Đánh giá Không phổ biến vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc diễn ra tại New York, Mỹ.

Tuy nhiên, ông cáo buộc các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tham gia vào một chiến dịch chống Nga có nguy cơ bùng phát thành “một cuộc đụng độ quân sự mở”.

“Động thái như vậy có thể kích hoạt một trong hai kịch bản khẩn cấp được mô tả trong học thuyết quân sự của chúng tôi”, ông Trofimov nói. “Chúng tôi rõ ràng muốn ngăn chặn điều này, nhưng nếu các nước phương Tây vẫn cố gắng thử thách quyết tâm của chúng tôi, Nga sẽ không lùi bước”.

Vài ngày sau khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng hai, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt các lực lượng răn đe của đất nước, trong đó có cả lực lượng hạt nhân, trong tình trạng báo động cao, nhằm phản ứng với cái mà ông gọi là những tuyên bố gây hấn từ các lãnh đạo NATO và các lệnh trừng phạt kinh tế phương Tây áp đặt lên Moskva.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)

Bấm để bình luận