Nga diễn tập điều quân xuyên lãnh thổ

2

Nga diễn tập sẵn sàng chiến đấu đột xuất tại Viễn Đông, nhằm kiểm tra khả năng tác chiến khi cơ động tới các khu vực trên khắp lãnh thổ.

“Đợt diễn tập giúp đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu của binh sĩ, cũng như năng lực làm nhiệm vụ theo yêu cầu sau quá trình cơ động và hội quân ở những địa điểm xa xôi trên khắp đất nước”, Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho biết hôm nay.

Hình ảnh do truyền thông Nga công bố cho thấy binh sĩ mặc trang phục tác chiến mùa đông rời vị trí khi có báo động tại căn cứ ở vùng Viễn Đông. Hàng loạt xe tăng, thiết giáp, pháo tự hành, tên lửa phòng không và khí tài cơ giới sau đó được đưa lên tàu hỏa tại Quân khu miền Đông Nga.

Nga diễn tập điều động lực lượng xuyên lãnh thổ

Giới chuyên gia quân sự đã theo dõi chặt chẽ những động thái chuyển quân trên khắp lãnh thổ Nga trong thời gian gần đây. “Cuộc diễn tập có thể là vỏ bọc để các đơn vị quân đội di chuyển đến gần biên giới Ukraine”, Rob Lee, nhà phân tích thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại có trụ sở tại Mỹ, nhận xét.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây gần đây leo thang sau khi Mỹ, NATO cáo buộc Nga điều khoảng 70.000-100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực. Nga bác bỏ cáo buộc và tuyên bố chúng “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Moskva tháng trước đưa ra loạt đề xuất an ninh với phương Tây nhằm tìm cách giảm hiện diện quân sự của NATO xuống mức những năm 1990. Nga cũng yêu cầu NATO đảm bảo không mở rộng liên minh về phía đông hoặc triển khai vũ khí, lực lượng ở các quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

Nga bài binh bố trận quanh Ukraine. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.
Nga bài binh bố trận quanh Ukraine. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cuối tháng trước cho rằng NATO đã ép Nga tới sát lằn ranh và khiến Moskva không còn đường lùi, cảnh báo nước này có nhiều phương án đáp trả nếu phương Tây khước từ các đề xuất bảo đảm an ninh.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán tuần qua giữa Nga với Mỹ và NATO kết thúc mà không đạt được bước đột phá nào. Hiện chưa rõ động thái của các bên sau khi đàm phán bế tắc.

Các quan chức Mỹ cho biết đã phát hiện Nga gần đây điều thêm nhiều trực thăng quân sự và cường kích tấn công mặt đất tới khu vực phía tây. Dù Moskva không tăng thêm quân số tới biên giới phía tây như dự đoán của tình báo Mỹ trước đây, lực lượng trực thăng tấn công, vận tải và cường kích sẽ mang lại lợi thế quan trọng nếu Nga quyết định tiến đánh Ukraine.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Bài trướcDjokovic kháng cáo
Bài tiếp theoCất nóc cột điện cao nhất thế giới