Nga không muốn tiếp tục đàm phán với phương Tây

2

Trưởng đoàn Nga nói không có lý do để tổ chức vòng đàm phán an ninh mới với phương Tây, sau các cuộc đàm phán không mang lại kết quả.

“Tôi không thấy có lý do gì để ngồi lại với nhau trong những ngày tới và bắt đầu các cuộc thảo luận tương tự”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, trưởng đoàn đàm phán của nước này, hôm nay trả lời truyền thông.

Tuyên bố của ông được đưa ra ngay trước cuộc đàm phán do Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE) tổ chức tại Vienna, Áo. Đây là cuộc đàm phán thứ ba sau khi hai cuộc đàm phán tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 10/1 và Brussels, Bỉ hôm 12/1, đều không mang lại kết quả đột phá nào.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cáo buộc các đối tác phương Tây thiếu “linh hoạt” để đàm phán “các chủ đề nghiêm trọng”.

“Chúng tôi đề xuất xem xét từng văn bản, từng điều khoản để sẵn sàng ký kết thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý. Nhưng điều này bây giờ là không thể, vì dựa trên yếu tố chính của các văn bản này, Mỹ và đồng minh thực sự nói ‘không’ với chúng tôi”, Ryabkov nhấn mạnh.

Ryabkov, người dẫn đầu cuộc đàm phán của Nga với Mỹ tại Geneva, nói thêm rằng rất khó để tin tưởng các nước NATO.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov trả lời báo chí sau cuộc đàm phán với người đồng cấp Mỹ ở Geneva, Thụy Sĩ hôm 10/1. Ảnh: AFP.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov trả lời báo chí sau cuộc đàm phán với người đồng cấp Mỹ ở Geneva, Thụy Sĩ hôm 10/1. Ảnh: AFP.

Tại cuộc họp của OSCE sau đó, Helga Schmid, Tổng thư ký OSCE, nói rằng tình hình trong khu vực đang ở mức “nguy hiểm”, đồng thời lưu ý “nhu cầu cấp thiết phải khơi lại cuộc tranh luận về an ninh châu Âu”.

“Chúng ta bắt buộc phải tìm ra một cách thông qua ngoại giao để nâng cao vị thế và bắt đầu xây dựng lại lòng tin, sự minh bạch và hợp tác”, bà phát biểu mở màn cuộc họp với sự tham dự của tất cả 57 quốc gia thành viên OSCE, trong đó có Nga và Mỹ.

Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau, chủ tịch OSCE năm nay, cho rằng căng thẳng đặt ra “thách thức” cho tổ chức này. “Có vẻ nguy cơ chiến tranh trong khu vực OSCE đang lớn hơn bao giờ hết trong 30 năm qua”, ông nói.

Mỹ trước đó thừa nhận không có đột phá được mong đợi tại cuộc họp của OSCE.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây gần đây leo thang sau khi Mỹ, NATO cáo buộc Nga điều khoảng 70.000-100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực. Nga bác bỏ cáo buộc và tuyên bố chúng “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Moskva tháng trước đưa ra loạt đề xuất an ninh với phương Tây nhằm tìm cách giảm hiện diện quân sự của NATO xuống mức những năm 1990. Nga cũng yêu cầu NATO đảm bảo không mở rộng liên minh về phía đông hoặc triển khai vũ khí, lực lượng ở các quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

Huyền Lê (Theo AFP)

Bài trướcHàng loạt lãnh đạo Biên phòng Bà Rịa – Vũng Tàu bị kỷ luật
Bài tiếp theoTrung Quốc tuyên tử hình người buôn ma túy sang Đài Loan