Nga ngừng thử tên lửa, dành oxy cho bệnh nhân Covid-19

5

Tập đoàn Roscosmos ngừng thử động cơ tên lửa tại thành phố Voronezh để dành oxy cho y tế khi số ca tử vong do Covid-19 tăng vọt.

“Chúng tôi quyết định ngừng thử động cơ tên lửa tại thao trường của Cục Thiết kế Tự động Hóa học Voronezh cho đến hết tháng 10, trong bối cảnh nhu cầu oxy y tế tăng cao để điều trị bệnh nhân. Riêng công ty chúng tôi có thể cung cấp tới 33 tấn oxy mỗi ngày cho các cơ sở y tế”, giám đốc Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos Dmitry Rogozin thông báo hôm qua.

Động cơ tên lửa do Nga phát triển. Ảnh: TASS.
Động cơ tên lửa do Nga phát triển. Ảnh: TASS.

Quyết định được đưa ra sau khi Nga liên tiếp ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 ở mức kỷ lục. Nước này hôm nay ghi nhận thêm 957 người tử vong, không thay đổi nhiều so với kỷ lục 968 ca hôm 9/11. Số ca nhiễm trên cả nước Nga hiện là hơn 7,8 triệu, tăng 29.409 trường hợp trong vòng 24 giờ qua.

Nga hiện là vùng dịch lớn thứ năm thế giới, chứng kiến ca nhiễm tăng đột biến từ tháng 8 do biến chủng Delta và chiến dịch tiêm chủng bị đình trệ. Nước này đã tự sản xuất được vaccine Sputnik V, nhưng một bộ phận người dân tỏ ra hoài nghi vaccine. Các cuộc thăm dò độc lập cho thấy hơn 50% người Nga không có ý định tiêm phòng.

Tính đến nay đã có gần 30% dân số Nga đã được tiêm chủng đầy đủ.

Ca nhiễm tăng nhanh trong bối cảnh Nga gần như không áp hạn chế thực sự nào để ngăn chặn virus lây lan, nhưng một số khu vực đã tái áp đặt quy định về mã QR tại nơi công cộng. Chính quyền thủ đô Moskva, tâm điểm của đợt bùng phát, hiện vẫn chưa tái áp đặt các biện pháp hạn chế.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Bài trướcTP HCM lên kế hoạch xây một triệu căn nhà giá rẻ
Bài tiếp theoTom Cruise đi xem thể thao cùng con trai