Nga phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

0

Quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol-M được khai hỏa từ hầm chứa ở Plesetsk, tây bắc Nga và đầu đạn của nó đã bắn trúng mục tiêu trên bán đảo Kamchatka, cách đó gần 5.000 km về phía đông, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong tuyên bố hôm qua.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ phóng một lần nữa xác nhận tính năng kỹ chiến thuật của Topol-M, mẫu tên lửa đang được biên chế cho Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga.

Nga phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa
 
 

Nga phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Nga phóng thử tên lửa Topol-M ngày 30/9. Video: Bộ Quốc phòng Nga.

Topol-M là thế hệ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa do Viện Công nghệ MIIT của Nga thiết kế dựa trên phiên bản RS-12M Topol của Liên Xô trước đây. Tên lửa có trọng lượng 47 tấn, sử dụng nhiên liệu rắn ba tầng đẩy, đạt tầm bắn tối đa 11.000 km. Topol-M được trang bị đầu đạn hạt nhân có sức công phá 500 kilonton, tương đương gần 40 quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Hiroshima.

Theo nhiều nguồn tin quân sự, Nga đã từng phóng thử một nguyên mẫu Topol-M lắp đặt đầu đạn có sức công phá lên đến một Megaton nhưng không đưa vào biên chế.

Topol M được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính kỹ thuật số, kết hợp với hệ thống định vị toàn cầu GLONASS, cho phép tên lửa tấn công mục tiêu với phạm vi sai số rất nhỏ (khoảng 350 m).

Nguyễn Hoàng (Theo TASS)