Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Nga phủ sóng truyền hình toàn tỉnh nam Ukraine

Moskva thông báo hoàn thành điều chỉnh toàn bộ tháp truyền hình ở tỉnh Kherson, miền nam Ukraine, để phát sóng các kênh của Nga.
Cập nhật vào:
MỚI NHẤT

“Lực lượng vũ trang Nga đã điều chỉnh lại tháp cuối cùng trong số 7 tháp truyền hình ở tỉnh Kherson để phủ sóng miễn phí 24 kênh truyền hình Nga trên toàn tỉnh”, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố hôm 21/6.

“Nhờ các kỹ sư quân sự Nga, khoảng một triệu cư dân trong khu vực giờ đây được xem hoàn toàn miễn phí Channel 1, Rossiya, NTV, REN-TV, Channel 5, OTR, TVC, STS, Zvezda, Mir và các kênh khác của Nga”, tuyên bố có đoạn.

Một quân nhân Nga phân phát ruy băng cho người dân tại tỉnh Kherson, miền nam Ukraine hôm 4/5. Ảnh: AFP.

Tỉnh Kherson nằm ở phía bắc bán đảo Crimea, nơi Nga sáp nhập sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014. Sau khi mở chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2, lực lượng Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Kherson từ giữa tháng 3.

Một số kênh truyền hình Nga đã bắt đầu phát sóng ở Kherson và các khu vực lân cận khoảng hai tháng trước. Giới chức Kherson đã quy định ruble là đồng tiền chính thức, cùng với đồng hryvnia của Ukraine. Các chi nhánh ngân hàng Nga cũng hoạt động tại Kherson.

Kirill Stremousov, người được Moskva bổ nhiệm làm phó lãnh đạo chính quyền quân sự – dân sự tỉnh Kherson, hôm 21/6 cho biết khu vực này có thể xin sáp nhập vào Nga “trước cuối năm nay”.

Kherson bắt đầu cấp hộ chiếu Nga cho người dân địa phương bằng “thủ tục đơn giản hóa” theo sắc lệnh Tổng thống Putin ký tháng trước. Người có nguyện vọng nhập tịch không bắt buộc phải sống ở Nga, không cần chứng minh tài chính hay vượt qua bài kiểm tra ngôn ngữ Nga.

Bộ Ngoại giao Ukraine chỉ trích sắc lệnh nhập tịch của Nga “vi phạm luật quốc tế, vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cũng như các chuẩn mực, nguyên tắc của luật nhân đạo quốc tế”. Kiev cáo buộc đây là bằng chứng cho thấy mục đích của Moskva là sáp nhập các vùng lãnh thổ Ukraine do quân đội Nga kiểm soát vào khu vực pháp lý, chính trị và kinh tế Nga.

Vị trí tỉnh Kherson, miền nam Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Ngọc Ánh (Theo AFP/TASS)

Bấm để bình luận