Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Nga sắp cắt điện tới Phần Lan

Công ty con của tập đoàn năng lượng Nga thông báo nước này dừng xuất khẩu điện cho Phần Lan do chưa được thanh toán.
kenhbaomoi
Cập nhật lúc: May 13, 2022
MỚI NHẤT
Thế giới
Iran khoe căn cứ UAV ngầm
May 29, 2022

Công ty con của tập đoàn năng lượng Nga thông báo nước này dừng xuất khẩu điện cho Phần Lan do chưa được thanh toán.

“Chúng tôi buộc phải tạm dừng nhập khẩu điện từ ngày 14/5. Chúng tôi hy vọng tình hình sẽ sớm được cải thiện và hoạt động mua bán điện với Nga có thể được nối lại”, RAO Nordic, công ty con của tập đoàn năng lượng Nga Inter RAO, hôm nay thông báo.

Hoạt động truyền tải điện từ Nga sang Phần Lan dự kiến dừng vào 1h (5h giờ Hà Nội) ngày 14/5.

RAO Nordic cho biết họ chưa nhận khoản thanh toán cho lượng điện bán ra trong tháng 5, do đó không thể thanh toán cho lượng điện nhập khẩu từ Nga. “Đây là tình huống đặc biệt và lần đầu tiên xảy ra trong hơn 20 năm lịch sử hoạt động của chúng tôi”, thông cáo của hãng có đoạn.

Fingrid, hãng vận hành mạng lưới truyền tải điện của Phần Lan, thông báo việc dừng nhập khẩu điện từ Nga chưa đe dọa thị trường của nước này. “Có thể bù đắp lượng điện thiếu hụt bằng cách nhập khẩu nhiều hơn từ Thụy Điển và một phần từ sản xuất trong nước”, phó chủ tịch Fingrid Reimy Paivinen nói.

Phần Lan đã nhập khẩu điện từ Nga trong hơn 20 năm qua. Tuy nhiên, sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, Phần Lan đã quyết định giảm dần lượng điện nhập khẩu từ nước này. Fingrid hồi tháng 4 quy định lượng điện tối đa nhập từ Nga là 900 MW, thay vì mức 1,3 GW như trước đây.

Cột điện bên ngoài nhà máy điện hạt nhân ở Loviisa, Phần Lan trong ảnh công bố tháng 7/2018. Ảnh: Reuters.
Cột điện bên ngoài nhà máy điện hạt nhân ở Loviisa, Phần Lan trong ảnh công bố tháng 7/2018. Ảnh: Reuters.

Phần Lan hồi đầu tháng 5 đình chỉ dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hanhikivi-1 với tập đoàn Rosatom của Nga. Phía Phần Lan cho rằng dự án ngày càng chậm tiến độ và các sự kiện tại Ukraine làm trầm trọng thêm rủi ro.

Tờ Iltalehti của Phần Lan hôm 12/5 dẫn nguồn giấu tên cho biết các chính trị gia chủ chốt của nước này được cảnh báo Nga có thể cắt khí đốt một ngày sau đó. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Gasgrid Phần Lan, tập đoàn vận hành hệ thống cung cấp khí đốt của quốc gia Bắc Âu, ngày 13/5 khẳng định chưa thấy dấu hiệu của bất cứ sự gián đoạn nào đối với dòng khí đốt từ Nga.

Căng thẳng giữa Nga và Phần Lan gần đây leo thang sau khi quốc gia Bắc Âu bày tỏ nguyện vọng gia nhập NATO. Lãnh đạo Phần Lan ngày 12/5 tuyên bố nước này “phải nộp đơn gia nhập NATO ngay lập tức”. Nga cảnh báo sẽ coi Phần Lan cùng nước láng giềng Thụy Điển là “mục tiêu tấn công” nếu họ gia nhập NATO.

Nguyễn Tiến (Theo RIA Novosti, AFP)

Từ khóa: