Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Nga thông báo tập kích tên lửa vào sở chỉ huy UAV Ukraine

Nga phóng tên lửa diệt hạm Oniks phá hủy trung tâm điều khiển và hai UAV vũ trang Bayraktar TB2 ở Odessa, tây nam Ukraine.
Cập nhật vào:
MỚI NHẤT
Thế giới
NATO mời Phần Lan, Thụy Điển gia nhập
5 giờ trước

“Lực lượng vũ trang Nga phóng tên lửa P-800 Oniks từ tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ Bastion nhằm vào sân bay Artsyz ở tỉnh Odessa. Trung tâm chỉ huy máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 cùng hai tổ hợp này trên mặt đất bị phá hủy”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong thông cáo ngày 20/6.

Video được Bộ Quốc phòng Nga công bố kèm thông cáo cho thấy tổ hợp Bastion khai hỏa tên lửa trong đêm, nhưng không thể hiện hình ảnh tên lửa đánh trúng mục tiêu.

Cơ quan này cũng cho biết không quân và lực lượng tác chiến đường không của lục quân Nga “vô hiệu hóa 47 khu vực tập kết khí tài và binh lực” của Ukraine, trong đó có một xe phóng tên lửa phòng không Buk-M1 gần Siversk, tỉnh Donetsk, cùng một radar của tổ hợp phòng không S-300 gần Novodruzhesk, tỉnh Lugansk.

Ukraine chưa bình luận về thông tin của Bộ Quốc phòng Nga.

Tên lửa diệt hạm Nga phá hủy sở chỉ huy UAV Ukraine

Từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine”, lực lượng Nga nhiều lần sử dụng tên lửa diệt hạm Oniks tấn công các mục tiêu trên đất liền của đối phương. Trong số này có vụ tập kích kho nhiên liệu ở tỉnh Mykolaiv ngày 26/3 và sở chỉ huy của Ukraine ở Dnipropetrovsk ngày 2/4.

K-300P Bastion-P là hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển gồm nhiều xe chở đạn kiêm bệ phóng bánh lốp, mỗi xe mang được hai quả đạn P-800 Oniks, được biên chế từ năm 2015. Hải quân và lực lượng phòng thủ bờ biển của Nga đang vận hành khoảng 40 tổ hợp Bastion.

Tên lửa Oniks có tầm bắn 600-800 km, tốc độ hành trình 3.100 km/h, sử dụng đầu đạn nổ mạnh nặng 250 kg. Phiên bản P-800 nguyên gốc được thiết kế để tiêu diệt tàu sân bay và chiến hạm cỡ lớn. Tuy nhiên, quân đội Nga chứng tỏ vũ khí này có thêm khả năng tập kích mục tiêu mặt đất khi tấn công phiến quân Hồi giáo ở Syria hồi cuối năm 2016.

Oniks được lắp hệ thống dẫn đường quán tính và kích hoạt đầu dò radar chủ động ở giai đoạn cuối để lao đến mục tiêu tàu chiến. Trong nhiệm vụ đối đất, Oniks có thể sử dụng hệ thống định vị vệ tinh GLONASS để lao tới tọa độ cố định trên bản đồ hoặc radar để bám bắt mục tiêu có độ tương phản cao so với môi trường xung quanh.

Vị trí thành phố Artsyz của Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Nguyễn Tiến (Theo Zvezda)

Bấm để bình luận