Nga thử oanh tạc cơ ‘mới hoàn toàn’ đầu tiên trong gần 30 năm

2

Nga thực hiện chuyến bay thử với oanh tạc cơ Tu-160 đầu tiên được nước này chế tạo mới hoàn toàn kể từ năm 1992.

“Oanh tạc cơ Tu-160M đầu tiên được chế tạo mới hoàn toàn đã thực hiện chuyến bay thử lần đầu”, tập đoàn quốc phòng Nga Rostec cho biết hôm qua.

Video do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy phi cơ cất cánh từ sân bay của nhà máy sản xuất máy bay Kazan. Máy bay có màu xanh vàng của lớp sơn nền, chưa được sơn vỏ trắng do đang thử nghiệm. Chuyến bay thử kéo dài 30 phút ở độ cao 600 m, trong đó tổ bay thực hiện các động tác cơ động để đánh giá độ ổn định và khả năng kiểm soát trên không của máy bay.

Nga thử oanh tạc cơ ‘mới hoàn toàn’ đầu tiên trong gần 30 năm

Tư lệnh không quân chiến lược Nga Sergei Kobylash hồi đầu tháng tuyên bố lực lượng này sẽ tiếp nhận hai oanh tạc cơ Tu-160M trong năm nay.

Nga không chế tạo oanh tạc cơ nào mới hoàn toàn kể từ sau năm 1993, trong đó dây chuyền sản xuất dòng Tu-160 đã đóng cửa năm 1995. Nước này từng xuất xưởng một số máy bay Tu-160 trong giai đoạn 2002-2017, nhưng đều dựa trên những khung thân chế tạo dang dở từ trước.

Bộ Quốc phòng Nga quyết định khởi động lại dây chuyền chế tạo mới dòng Tu-160 vào năm 2015, trong bối cảnh dự án oanh tạc cơ tàng hình PAK DA bị đình trệ và thiếu ngân sách. Hợp đồng mua 10 oanh tạc cơ hiện đại hóa Tu-160M được quân đội Nga ký với nhà sản xuất hồi năm 2018 dưới sự chứng kiến của Tổng thống Vladimir Putin, với đơn giá khoảng 270 triệu USD/chiếc.

Không quân Nga tuyên bố cần ít nhất 50 chiếc Tu-160M được chế tạo mới, nhưng chưa có thêm hợp đồng nào được ký trong 3 năm qua. Lực lượng này đang vận hành 17 máy bay Tu-160 nguyên bản và Tu-160M hiện đại hóa.

Tu-160 là oanh tạc cơ siêu thanh có sải cánh và khối lượng rỗng lớn nhất từng được chế tạo. Tính đến năm 2021, đây vẫn là loại máy bay chiến đấu to và nặng nhất thế giới, cũng như oanh tạc cơ có tốc độ cao nhất. Nó được đặt biệt danh “Thiên nga trắng” nhờ lớp sơn có khả năng phản xạ tia phóng xạ và khả năng cơ động hiếm có đối với máy bay ném bom.

Tổng cộng 36 chiếc Tu-160 đã được sản xuất tại nhà máy ở thành phố Kazan của Nga trước năm nay, gồm 9 nguyên mẫu thử nghiệm và 27 phi cơ hoàn chỉnh.

Phiên bản hiện đại hóa Tu-160M được trang bị hệ thống tự vệ tích hợp, thiết bị liên lạc và động cơ đời mới, cùng nhiều vũ khí tối tân nhằm tăng cường khả năng tiến công tầm xa có độ chính xác cao. Quân đội Nga khẳng định uy lực của Tu-160M cao hơn hẳn so với biến thể Tu-160 nguyên bản, tầm bay cũng được tăng thêm 1.000 km.

Vũ Anh (Theo Zvezda)

Bài trướcGia đình bỏ phố về quê, làm nhà ngoài vuông trong tròn
Bài tiếp theo‘Bơm xả’ và những chiêu chiếm đoạt tiền điện tử