Ngày cuối của bến phà 100 tuổi

0

Bến phà Bính xưa gọi là bến đò Bính, do người dân ở huyện Thủy Nguyên vận hành chở người và hàng hóa từ huyện này sang nội thành. Bến Bính, theo cách gọi thân thuộc của người dân Hải Phòng, từng là một bến phà lớn, sầm uất bậc nhất miền Bắc.


Bến phà Bính hoạt động từ 5 giờ đến 19 giờ hàng ngày. Cây cầu Hoàng Văn Thụ phía sau sẽ thay thế cho phà kể từ ngày 1/10.

“Những Bến Bính, Xi Măng, Cầu Rào, Cầu Đất…” còn là địa danh nổi tiếng, mang tính biểu tượng của thành phố cảng.


Anh Văn Tiến và anh Văn Anh đã gắn bó với chiếc phà và bến phà này hơn 10 năm. Hai anh đều có nhiều kỉ niệm và tình cảm với người dân, hành khách quen thuộc của bến phà này.


Anh Văn Anh chia sẻ:”Anh vừa buồn lại vừa vui, buồn vì phải chia tay những người dân đi phà bao nhiêu lâu nay, vui vì người dân sẽ có đường đi lại thuận tiện hơn cho cuộc sống hàng ngày”.


Anh Văn Tiến làm trong ngành được hơn 20 năm thì đã 14 năm gắn bó với Bến Bính.


Bà Hương – người thường xuyên qua lại trên bến phà này bất ngờ và xúc động đã gọi điện ngay về cho người nhà để thông báo khi biết đây là ngày hoạt động cuối cùng của phà Bến Bính.


Vé qua phà có giá 5.000 đồng 1 lượt. Tiền bán những tấm vé cuối cùng của ngày hoạt động cuối được cất cẩn thận vào trong hộp. 


Những người dân biết tin đã đến chụp ảnh và chia tay hai người lái phà vui tính và dễ gần.


Càng về chiều muộn, Bến Bính càng đông người đi phà. Trong số họ, có nhiều người đến để “được đi chuyến phà cuối cùng” của thành phố.


Đúng 18h30 ngày 30/9, chuyến phà cuối cùng dừng phục vụ, nhiều người dân vẫn quyến luyến ở lại trên bến để chụp ảnh kỉ niệm.

Giang Huy

Giang Huy