Nghị sĩ Mỹ soạn dự luật trừng phạt Nga

2

Các thượng nghị sĩ Dân chủ công bố dự luật nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga nếu nước này tiến đánh Ukraine.

Dự luật Bảo vệ Chủ quyền Ukraine 2022 do Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Robert Menendez và 25 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ soạn thảo, được công bố ngày 12/1, dự kiến áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào nhiều thực thể của Nga nếu nước này “leo thang hành động thù địch nhằm vào Ukraine”.

Dự luật sẽ kêu gọi Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ tăng cường năng lực phòng thủ và hỗ trợ an ninh cho Ukraine. “Dự luật sẽ làm rõ ràng rằng Thượng viện Mỹ không ngồi yên khi Điện Kremlin đe dọa tấn công Ukraine”, thượng nghị sĩ Menendez cho biết.

“Biện pháp trừng phạt hiệu quả nhất đối với Nga là một Ukraine mạnh mẽ và thống nhất. Tôi muốn hợp tác với các đồng nghiệp ở đảng Dân chủ và Cộng hòa để chúng ta có thể cung cấp cho Ukraine nguồn hỗ trợ họ cần khi đối đầu với Nga”, thông cáo của Menendez có đoạn.

Quân nhân Nga luyện bắn súng chống tăng trong diễn tập tại thao trường Kadamovsky ở tình Rostov tháng 12/2021. Ảnh: Reuters.
Quân nhân Nga luyện bắn súng chống tăng trong diễn tập tại thao trường Kadamovsky ở tình Rostov tháng 12/2021. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Emily Horne tuyên bố ủng hộ dự luật do thượng nghị sĩ Menendez đề xuất. “Điều này sẽ gây ra tổn thất nghiêm trọng cho nền kinh tế Nga nếu họ tiến đánh Ukraine, như những gì Tổng thống Joe Biden và các đồng minh cùng đối tác của chúng tôi sẽ làm”, Horne nói.

Dự luật do Menendez đề xuất nếu được thông qua sẽ yêu cầu Tổng thống Biden “xác định xem chính phủ Nga có cố ý thúc đẩy hành vi thù địch chống lại Ukraine hay không” và các hành động này “có mục đích nhằm kiểm soát quốc gia từng thuộc Liên Xô hay không”.

Nếu Biden xác định điều này, Mỹ sẽ kích hoạt các lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực ngân hàng của Nga, cũng như một số chỉ huy quân đội và quan chức cấp cao nhất trong chính phủ Nga.

Dự luật còn có điều khoản yêu cầu chính quyền Mỹ xem xét lại quyết định miễn trừng phạt dự án đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2), nối từ Nga đến Đức, do hoạt động tập trung lực lượng quân đội của Nga gần biên giới Ukraine.

Hiện chưa rõ thời điểm dự luật được trình lên Thượng viện Mỹ cũng như khả năng được thông qua của nó. Nga chưa bình luận về dự luật của Menendez.

Dự luật của Menendez là đề xuất thứ hai liên quan đến Ukraine được các nghị sĩ Mỹ đưa ra trong tuần này, được đánh giá là phản ánh quan điểm của lưỡng đảng quốc hội Mỹ rằng Washington cần có lập trường cứng rắn hơn nhằm vào Moskva.

Một nhóm nghị sĩ Cộng hòa ngày 10/1 công bố dự luật Bảo đảm Quyền tự trị của Ukraine thông qua củng cố năng lực quốc phòng, với mục đích tăng cường khả năng quốc phòng của Ukraine và từ chối các đề xuất an ninh của Nga.

Mỹ và phương Tây cho rằng Nga điều khoảng 100.000 quân tới gần biên giới với Ukraine và có thể phát động chiến dịch tấn công tổng lực nước láng giềng. Tuy nhiên, Moskva bác cáo buộc và yêu cầu NATO đưa ra đảm bảo sẽ không cho phép Ukraine gia nhập liên minh cũng như giảm hiện diện quân sự gần lãnh thổ Nga.

Nguyễn Tiến (Theo Hill)

Bài trướcViệt Nam gặp khó trước Asian Cup 2022
Bài tiếp theoKhai mạc chợ hoa xuân ‘trên bến dưới thuyền’ ngày 17/1