Ngư dân trở về từ cửa tử

2

Quảng NamHơn 5 giờ trôi dạt trên biển trong khi tàu cá chìm dần, ngư dân Dương Văn Thạch cùng các thuyền viên đã nghĩ đến tình huống xấu nhất.

Lời kể của những ngư dân trở về từ cõi chết

Trưa 13/9, tàu cảnh sát biển 8002 chở 18 thuyền viên cập cảng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, xã Tam Quang, huyện Núi Thành. Họ được test nhanh Covid-19 trước khi trở về địa phương.

Ông Dương Văn Thạch, trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, thuyền trưởng tàu cá QNg 95058, trở về với khuôn mặt hốc hác, đôi mắt đỏ hoe. “Chúng tôi được sống lại lần thứ hai nhờ có tàu cảnh sát biển”, câu đầu tiên ngư dân 48 tuổi nói khi bước lên bờ.

Tàu cảnh sát biển chở 18 ngư dân vào bờ. Ảnh: Đắc Thành.
Tàu cảnh sát biển chở 18 ngư dân vào bờ. Ảnh: Đắc Thành.

Ngày 1/9, tàu cá của ông Thạch với năm thuyền viên vươn khơi đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa. Tám ngày sau, tàu bắt được hơn một tấn hải sản thì nhận thông tin bão Côn Sơn vào Biển Đông.

Ông Thạch vội cho tàu về bờ trú tránh. Lúc 13h ngày 11/9, tàu cách đảo Lý Sơn khoảng 20 hải lý thì gặp mưa lớn, sóng cấp 11. Từng cột sóng cao hơn 5 m tấp vào khiến tàu bị vỡ mạn phía sau, nước tràn vào khoang gây chết máy.

Là thuyền trưởng với 32 năm kinh nghiệm đi biển, ông Thạch phân công nhiệm vụ cho các thuyền viên, người xuống dưới khoang ngăn nước tràn vào, người đứng cabin thả neo giữ con tàu thăng bằng ngăn sóng đánh chìm. Ông Thạch dùng bộ đàm liên lạc về đất liền cầu cứu. Lúc này tàu cảnh sát biển 8002 nhận được thông tin và xuất phát ngay.

Tàu cá thả thôi trên biển, ông Thạch nỗ lực giữ liên lạc với cảnh sát biển để thông báo vị trí vì biết đây là hy vọng duy nhất của thuyền viên.

Trời mưa to, sóng lớn đánh dạt tàu cá ra xa đảo Lý Sơn, nước tràn vào khoang tàu càng lúc càng nhiều. “Đến 17h30 ngày 11/9, đuôi tàu chìm dần, mũi tàu nổi trên mặt nước nên cả năm người vội vàng chạy lên đó đứng”, ông Thạch kể.

Ngư dân Dương Văn Thạch đang được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Đắc Thành.
Ngư dân Dương Văn Thạch đang được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Đắc Thành.

Hơn năm giờ dập dềnh trên biển, nhiều lúc sóng lớn tạt qua mũi tàu khiến ông Thạch đứng không vững, nhưng vẫn động viên mọi người “giữ được mũi tàu nổi thì còn cơ hội sống sót”. Đến lúc tàu đã chìm hơn một nửa, ngư dân reo lên khi nhìn thấy tàu cảnh sát biển đang tiếp cận ứng cứu.

Ngư dân Thạch nói con tàu trị giá gần năm tỷ đồng đã nằm lại giữa biển, nhưng may mắn là giữ được tính mạng, về bờ gặp lại người thân.

Vào lúc ông Thạch và các ngư dân đang vật lộn giữa biển, cách đó không xa, ông Nguyễn Dũng, trú phường An Hải Tây (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) thuyền trưởng tàu ĐNa 0494 cùng 12 thuyền viên khác cũng đang gặp nạn giữa biển.

Bật khóc khi vào bờ, ngư dân 57 tuổi kể, ngày 9/9 tàu ông chở 13 người đến Lý Sơn để đưa lương thực, thực phẩm cho một doanh nghiệp đang thi công hải đăng trên đảo. Sáng 11/9, nghe tin bão vào, ông Dũng điều khiển tàu kéo sà lan từ ngoài biển vào âu thuyền trú tránh, không may tàu bị những tấm lưới cũ quấn vào chân vịt, đứng yên tại chỗ.

Thuyền trưởng Nguyễn Dũng khóc trong lúc kể lại mình và 12 người được cứu. Ảnh: Đắc Thành.
Thuyền trưởng Nguyễn Dũng khóc trong lúc kể lại mình và 12 người được cứu. Ảnh: Đắc Thành.

Lo sợ tàu bị sà lan cuốn trôi, nhấn chìm, ông Dũng chặt đứt dây nối hai phương tiện. Lúc này 13 thuyền viên trên con tàu vỏ gỗ trôi dạt bất định trên biển giữa lúc trời mưa to, sóng lớn. Tàu không có máy định vị GPS, bộ đàm, nhưng may mắn điện thoại có sóng nên ông Dũng gọi về đất liền cầu cứu.

Trên tàu chỉ ông Dũng là ngư dân, 12 người còn lại đều là công nhân không có kinh nghiệm đi biển. Ông Dũng yêu cầu tất cả mặc áo phao. “Trong giây phút sinh tử, tôi đã tính đến tình huống xấu nhất khi tàu chìm thì 13 người buộc dây kết thành một hàng dài để hỗ trợ nhau, không ai tách ra”, ông nói.

Đêm 11/9, sau khi cứu được năm ngư dân Quảng Ngãi, tàu cảnh sát biển 8002 cơ động đến cứu hộ tàu của ông Dũng. Lúc 1h30 ngày 12/9, cảnh sát biển xác định được vị trí tàu ĐNa 0494 trong bóng đêm và tiếp cận, lai dắt về bờ. Đến 16h cùng ngày, sóng lớn đánh vỡ hai bên mạn tàu ĐNa 0494, ông Dũng cùng công nhân phải chuyển lên tàu cảnh sát biển, tháo dây nối để tàu chìm xuống.

Thiếu tá Phạm Văn Chuyền, thuyền trưởng tàu Cảnh sát biển 8002, cho biết khi nhận được thông tin cứu hộ, tàu đã chạy hết công suất trong điều kiện mưa bão, cứu được 18 người. “Chúng tôi rất tiếc khi tàu cá Quảng Ngãi bị vỡ, nước tràn vào chìm gần như hoàn toàn nên không thể đưa vào bờ. Tàu của ngư dân Đà Nẵng cũng vậy, hai bên mạn bị phá nước không thể khôi phục để lai dắt tiếp”, thiếu tá Chuyền nói.

Đắc Thành

Bài trướcLễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh được tổ chức ngày 15/9
Bài tiếp theoChâu Âu chốt đội hình Ryder Cup