Người đàn ông cố thủ trong ô tô hơn 5 tỷ: Muốn giữ trọn tài sản trong xe liệu có lý hay không?

0

Dân mạng vẫn tiếp tục tranh cãi về hành xử của người đàn ông tự xưng là chủ xe ôm cọc tiền cố thủ bên trong chiếc Mercedes.

Sự việc người đàn ông tự xưng là chủ ô tô hiệu Mercedes không ra khỏi chiếc xe chiều ngày 23/7 trên xa lộ Hà Nội, quận 2, TP HCM vẫn thu hút nhiều bình luận trên diễn đàn mạng trong những ngày nay. Đoạn clip ghi lại đầy đủ quá trình tranh cãi của anh này mới đây tiếp tục gây tò mò.

Đồng ý là cẩu xe đi nhưng ít nhất phải có thứ gì đó đảm bảo cho anh ta là tài sản trong xe được giữ nguyên chứ nhỉ? Giả sử tiền trong xe bị mất thì ai là người chịu trách nhiệm ở đây?“, thành viên Tất Đạt bình luận.

Ở mặt nào đó, tôi thấy anh chủ xe cũng thiện chí: ‘Cứ theo luật, sai ở đâu chịu ở đấy’ và muốn bảo quản tài sản trong xe cũng là tâm lý bình thường. Chỉ có điều anh ta ngồi trong ô tô như vậy và nói cẩu cả người cả xe đi thì không ai làm nổi. Nguyên tắc an toàn mà!, tài khoản Nguyễn Bình viết.

Người này cho rằng bản thân có trách nhiệm phải đi theo tài sản trên xe. Khi CSGT yêu cầu xuất trình giấy tờ, anh này ngồi nguyên trên xe, đưa ra một số giấy tờ và nói đó là đăng kí, bảo hiểm, đăng kiểm của chiếc ô tô.

Bị CSGT kiểm tra, tài xế cầm bọc tiền cố thủ trong ô tô Mercedes. Video: Báo Lao động.

Sau khi bị cưỡng chế xuống xe, người đàn ông tiếp tục yêu cầu lực lượng chức năng viết cam kết sẽ bảo quản tài sản trong xe.

Theo tư vấn của luật sự Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn Luật sư TP HCM) trên Zing.vn, trong trường hợp người vi phạm không đồng ý cho cẩu vì trong xe có tiền mặt hoặc tài sản lớn thì trước khi cẩu xe, lực lượng chức năng phải niêm phong, lập biên bản ghi nhận hiện trạng. Quá trình cẩu phải đảm bảo an toàn.

Cũng theo luật sự Kiều Hưng, nếu có mất mát, hư hỏng trong quá trình cẩu xe thì người có thẩm quyết ra quyết định tạm giữa phải chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật. Quy trình tạm giữ phương tiện vi phạm giao thông được quy định tại Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Zing.vn dẫn lời trung tá Nguyễn Văn Bình, Đội trưởng Tham mưu Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC08, Công an TP.HCM), cho biết sau khi yêu cầu người đàn ông ra khỏi xe để giữ an toàn cho anh ta, công an đã tiến hành niêm phòng toàn bộ ô tô để bảo đảm toàn vẹn tài sản bên trong.

Trung tá Bình bổ sung rằng CSGT chỉ có trách nhiệm tạm giữ phương tiện, ngoài ra không tạm giữ bất cứ tài sản cá nhân nào khác của chủ xe. Và khi niêm phong ô tô, nếu chủ phương tiện không mang tài sản cá nhân bên trong đi thì mọi thứ vẫn ở yên trong xe.