Người Nhật sợ hãi nước lũ sau bão Hagibis

0

Khi cơn bão tồi tệ nhất trong năm Hagibis quét qua thị trấn Kawagoe, phía bắc thủ đô Tokyo tối 12/10, ông Kazuo Saito, 74 tuổi, chắc chắn không có nước lụt bên ngoài ngôi nhà và yên tâm lên giường đi ngủ.

Đêm hôm đó, ông thức dậy vài lần để đi kiểm tra nhưng không có dấu hiệu bất thường. Nhưng chỉ sáng hôm sau, khung cảnh bên ngoài cửa sổ nhà ông đã gần như không thể nhận ra. “Có một dòng sông khổng lồ đang chảy trước mặt tôi”, ông Saito nói.

Vợ chồng ông Saito dọn dẹp ở khoảng sân trước nhà sau khi nước rút hôm 14/10. Ảnh: AP.

Vợ chồng ông Saito dọn dẹp ở khoảng sân trước nhà sau khi nước rút hôm 14/10. Ảnh: AP.

Cơn bão gây ra lượng mưa lớn kỷ lục, khiến nhiều con sông bị tràn bờ, vỡ kè và biến nhiều khu phố ở thị trấn Kawagoe thành đầm lầy.

Saito, trong trang phục công nhân và ủng cao su dài, cho biết ông quyết tâm không sơ tán trước cơn bão, bất chấp nguy cơ ngập lụt vì “đây là ngôi nhà duy nhất” của ông. Vợ ông, bà Sumiko cũng cho rằng việc sơ tán vào thời điểm đó là quá muộn và nguy hiểm. “Tôi đã rất sợ hãi và đầu gối tôi run rẩy”, bà cho hay.

Đến ngày 14/10, nước dần rút và họ có thể rời khỏi tầng hai của căn nhà. Vợ chồng ông Saito thu dọn khoảng sân phủ đầy bùn đất và phân loại đồ đạc bị hư hại. “Nếu tôi biết nước sẽ dâng cao đến mức này, tôi có thể đã chuyển chúng đi chỗ khác”, ông Saito nói.

Đây là cơn bão tồi tệ nhất mà ông Saito trải qua trong những năm ở Kawagoe. Một cơn bão năm 1999 đã làm ngập hơn 3.000 ngôi nhà nhưng nước lũ chỉ cao tới eo. “Lần này, nó cao đến đây”, ông vừa nói vừa giơ hai tay chỉ lên vệt nước trên tường phía trên đầu.

Tại một viện dưỡng lão gần đó, hàng chục người đã được sơ tán bằng xuồng cao su hôm 14/10. Trước đó một ngày, hơn 120 người ở viện dưỡng lão Kings Garden cũng được đưa đến các cơ sở an toàn hơn.

Nhân viên cứu hộ lội nước sơ tán hàng trăm người tại một nhà dưỡng lão ở Kawagoe sau bão Hagibis. Ảnh: Reuters.

“Khi nước lũ bắt đầu tràn vào tầng trệt, chúng tôi được sơ tán đến nhà nguyện ở tầng hai. Sau đó cả điện và nước đều mất. Chúng tôi hơi kinh ngạc nhưng rồi chúng tôi cầu nguyện và điều đó giúp chúng tôi bình tĩnh hơn”, bà Hisako Satake, 87 tuổi, ở Kings Garden, cho hay. Bà và những người khác đang trú tạm ở một trường học địa phương.

Theo Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Nhật Bản, hơn 200 con sông đã tràn bờ do mưa lớn từ bão Hagibis và làm ngập khu vực rộng lớn ở phía đông và miền trung đất nước. Truyền thông Nhật Bản cho biết ít nhất 64 người đã thiệt mạng, hàng chục người bị thương và hàng nghìn người phải sơ tán do bão Hagibis. Khoảng 30.000 người đang phải sống trong các trung tâm sơ tán.

Huyền Lê (Theo Manichi)