Người phụ nữ cao nhất thế giới

2

Rumeysa Gelgi ở Thổ Nhĩ Kỳ được Kỷ lục Guinness Thế giới xác nhận là người phụ nữ cao nhất với chiều cao hơn 2m15.

Rumeysa Gelgi, 24 tuổi ở tỉnh Karabuk, mắc hội chứng Weaver khiến cơ thể tăng trưởng nhanh bất thường, theo tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới. Năm 2014, Gelgi từng được vinh danh là thiếu nữ cao nhất thế giới, ở tuổi 18.

Gelgi không thể tự đi lại mà phải sử dụng xe lăn. Tuy nhiên, cô vẫn có thể di chuyển bằng xe tập đi trong khoảng thời gian ngắn.

“Mọi bất lợi đều có thể chuyển thành lợi thế của bản thân bạn, do đó hãy chấp nhận con người vốn có của bạn, nhận thức được tiềm năng của bản thân và nỗ lực hết mình”, Gelgi nói.

Rumeysa Gelgi chụp ảnh cùng hai giấy chứng nhận của Kỷ lục Guinness Thế giới. Ảnh: Guinness World Records.
Rumeysa Gelgi chụp ảnh cùng hai giấy chứng nhận của Kỷ lục Guinness Thế giới. Ảnh: Guinness World Records.

“Thật vinh dự khi được chào đón Rumeysa trở lại với Kỷ lục Guinness Thế giới. Tinh thần kiên cường và tự hào về bản thân khi xuất hiện trước đám đông của cô chính là nguồn cảm hứng cho mọi người”, Craig Glenday, tổng biên tập của Kỷ lục Guinness Thế giới nói.

Người đàn ông cao nhất thế giới là Sultan Kosen, cũng đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, với chiều cao 2m51. Tổ chức Guinness cho biết danh hiệu người phụ nữ và người đàn ông cao nhất thế giới đều thuộc về một quốc gia là “chuyện hiếm thấy”.

Lần gần nhất trường hợp này xảy ra là vào năm 2009, khi Bao Xishun cao 2m36 và Yao Defen cao 2m33, đến từ Trung Quốc, giữ hai danh hiệu người đàn ông và người phụ nữ cao nhất thế giới.

Người phụ nữ cao nhất thế giới từng được Guinness ghi nhận là Zeng Jinlian, người tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc với chiều cao hơn 2m46. Người phụ nữ này đã qua đời vào tháng 2/1982.

Ngoài chiều cao, Guinness còn trao nhiều danh hiệu cho các phụ nữ đặc biệt khác. Hồi tháng 8, Samantha Ramsdell ở Connecticut, Mỹ được công nhận là người phụ nữ có khuôn miệng lớn nhất thế giới, với kích thước lên tới 6,56 cm. Trong video đăng trên TikTok, Ramsdell có thể nhét ba chiếc bánh donut vào miệng, hoặc nhét đầy một lượng lớn khoai tây chiên.

Thanh Tâm (Theo CNN)

Bài trướcChọn lĩnh vực có lợi thế ở Việt Nam tập trung phát triển công nghệ
Bài tiếp theoKỷ lục gia thế giới chạy 10km bị đâm chết tại nhà