Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Người tị nạn Ukraine giúp EU giải cơn khát nhân lực

Hơn một nửa số người tị nạn Ukraine có thể tham gia lực lượng lao động tại EU sắp tới, giảm căng thẳng cho tình trạng thiếu nhân lực.
Cập nhật vào:
MỚI NHẤT
Thế giới
Nga tuyên bố kiểm soát Lysychansk
2 giờ trước
Thế giới
Đua với máy bay, xe tải bốc cháy
4 giờ trước

Những người chạy trốn khỏi cuộc xung đột trong độ tuổi lao động có thể đóng góp “vào nguồn lực lao động trung hạn với tỷ lệ từ 25 tới 55%” dựa theo dữ liệu từ những đợt di tản trước, báo cáo ngày 20/6 của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết.

Người tị nạn Ukraine giúp EU giải cơn khát nguồn lực lao động

Theo Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR), số người tị nạn rời Ukraine sau khi chiến sự bùng phát là hơn 7,7 triệu. UNHCR ước tính con số này đến hết năm nay có thể lên tới 8,3 triệu người, trong đó một lượng lớn đến khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Những người tị nạn Ukraine này sẽ khiến quy mô lực lượng lao động tại Liên minh châu Âu (EU) “gia tăng dần dần”, khoảng 0,2-0,8%, tương đương 0,3-1,3 triệu người.

Theo ECB, người tị nạn có thể “giảm bớt tình trạng căng thẳng ở thị trường lao động ở EU” khi mà thiếu nhân lực đang là yếu tố được quan sát chặt chẽ, trong bối cảnh EU đối mặt lạm phát cao kỷ lục.

Đường di tản của người Ukraine. Đồ họa: NY Times.

Chỉ số giá tiêu dùng tại EU đã tăng 8,1% hồi tháng 5, cao hơn so với mục tiêu 2% mà ECB từng đề ra. Mức lương ở EU đã “bắt đầu gia tăng”, Chủ tịch ECB cho biết sau cuộc họp chính sách gần nhất hôm 9/6.

Ba Lan, Moldova, Romania và Slovakia là những nước đón nhận nhiều người tị nạn Ukraine nhất. Ước tính 3,5 triệu người Ukraine đã tới Ba Lan từ cuối tháng hai tới nay. Đức tiếp nhận khoảng 725.000 người tị nạn, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào không phải là láng giềng của Ukraine.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Bấm để bình luận