Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Nhà hàng nổi Hong Kong mắc kẹt ở rạn san hô Biển Đông

Nhà hàng nổi Jumbo, từng là điểm thu hút du khách của Hong Kong, mắc kẹt tại một rạn san hô ở Biển Đông sau khi bị lật hồi tháng 6.
Cập nhật vào:

“Chúng tôi vẫn tiếp tục xem xét sự việc. Con tàu bị lật và mắc kẹt vào một rạn san hô. Theo tôi được biết, đây là diễn biến mới nhất”, một quan chức thuộc Cơ quan An toàn Hàng hải tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, cho biết ngày 3/8, nói thêm rằng tàu vẫn ở vị trí bị lật hồi tháng 6.

Khi được hỏi liệu con tàu có ảnh hưởng tới giao thông đường biển hay không, quan chức cho biết: “Hiện không có mối đe dọa nào”. Tuy nhiên, quan chức này từ chối nói về tình trạng của nhà hàng nổi hay trả lời câu hỏi liệu giới chức có giúp thu hồi nhà hàng hay không.

Nhà hàng nổi Jumbo của Hong Kong hôm 18/6. Ảnh: AFP.

Phát ngôn viên của Cơ quan Hàng hải Hong Kong cho biết họ không có thông tin cập nhật thêm về tình hình của nhà hàng Jumbo vì giới chức Trung Quốc đại lục đang phụ trách xử lý. Chủ sở hữu nhà hàng, công ty Aberdeen Restaurant Enterprises, chưa bình luận về thông tin.

Jumbo khởi hành hôm 14/6 từ nơi trú bão ở miền nam đảo Hong Kong, nơi nó đã neo đậu gần nửa thế kỷ. Aberdeen Restaurant Enterprises hôm 20/6 cho biết nhà hàng bị lật và chìm gần quần đảo Hoàng Sa một ngày trước đó, do “gặp điều kiện bất lợi” trên đường kéo sang Campuchia. Tuy nhiên, vài ngày sau, công ty đính chính, nói rằng con tàu không chìm mà chỉ lật úp.

Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Jumbo do ông trùm sòng bạc quá cố Stanley Ho khai trương năm 1976 với khoản kinh phí xây dựng hơn 30 triệu đôla Hong Kong (3,8 triệu USD), là biểu tượng cho sự sang trọng và hào nhoáng. Được thiết kế như hoàng cung của Trung Quốc và từng được coi là thắng cảnh không thể bỏ qua, nhà hàng đã thu hút nhiều người nổi tiếng, trong đó có Nữ hoàng Elizabeth II và tài tử Tom Cruise.

Nhà hàng đóng cửa vào tháng 3/2020 do đại dịch Covid-19, sau gần một thập kỷ khủng hoảng tài chính. Nhà điều hành Melco International Development, công ty mẹ của Aberdeen Restaurant Enterprises, tháng 5 cho biết hoạt động kinh doanh của nhà hàng đã không có lãi kể từ năm 2013 và khoản lỗ lũy kế đã vượt 100 triệu đôla Hong Kong (12,7 triệu USD).

Ngọc Ánh (Theo SCMP)

Bấm để bình luận