Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Nhật Bản quan ngại cuộc diễn tập của Trung Quốc gần Đài Loan

Nhật Bản bày tỏ quan ngại với Trung Quốc vì cho rằng một số cuộc diễn tập họ triển khai gần Đài Loan nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Tokyo.
Cập nhật vào:

“Các khu vực biển mà phía Trung Quốc công bố sử dụng cho các cuộc tập trận quân sự trùng lặp vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Xét về bản chất huấn luyện bắn đạn thật của hoạt động quân sự này, Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại với phía Trung Quốc”, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno nói với phóng viên hôm nay.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno tại Tokyo hồi tháng 3. Ảnh: Kyodo.

Một số phần tỉnh cực nam Okinawa của Nhật Bản nằm gần Đài Loan. Quần đảo Sensaku/Điếu Ngư, thực thể tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh, cũng nằm gần Đài Loan.

“Hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với an ninh của Nhật Bản mà còn đối với sự ổn định của cộng đồng quốc tế”, ông Matsuno nói, thêm rằng Nhật Bản hy vọng các vấn đề xung quanh Đài Loan sẽ được “giải quyết hòa bình thông qua đối thoại”.

Ông Matsuno cũng nói rằng chính phủ Nhật Bản “không có tư cách bình luận về các chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi”. Nhật Bản đang sắp xếp tiếp đón bà Pelosi cuối tuần này, song ông Matsuno từ chối nêu chi tiết. Đây sẽ là chuyến đi đầu tiên của bà đến Nhật Bản kể từ năm 2015.

Vị trí các cuộc diễn tập của quân đội Trung Quốc xung quanh Đài Loan ngày 4-7/8. Đồ họa: Kyodo.

Xinhua ngày 2/8 thông báo quân đội Trung Quốc triển khai 6 cuộc diễn tập bắn đạn thật tại vùng biển phía bắc, đông bắc, tây bắc, đông, nam và tây nam đảo Đài Loan ngày 4-7/8. Một nguồn tin cho biết bà Pelosi sẽ rời đảo Đài Loan trước khi các cuộc diễn tập của quân đội Trung Quốc bắt đầu.

Vị trí diễn tập nằm trong khu vực eo biển Đài Loan, kênh Ba Sĩ, biển Hoa Đông và Thái Bình Dương. Một trong 6 khu vực diễn tập nằm cách thành phố Cao Hùng, miền nam đảo Đài Loan, chưa đến 20 km.

Xinhua cũng đăng cảnh báo máy bay và tàu thuyền tránh xa các khu vực quân đội Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật. Chưa rõ thành phần và quy mô lực lượng Trung Quốc tham gia các cuộc diễn tập nói trên.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho rằng các cuộc diễn tập bắn đạn thật của Trung Quốc là “nỗ lực đe dọa các cảng chủ chốt và đô thị lớn” trên hòn đảo. Cơ quan này thông báo đang theo dõi chặt chẽ các động thái của quân đội Trung Quốc và tuyên bố sẽ “đáp trả thích đáng” bất cứ hành động nào của họ.

“Nỗ lực đơn phương này gây tổn hại cho hòa bình và ổn định trong khu vực, không giúp ích gì cho hình ảnh quốc tế của Trung Quốc và tổn thương tình cảm của dân chúng sống hai bên eo biển Đài Loan”, cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết.

Kế hoạch diễn tập quanh đảo Đài Loan được công bố sau khi phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm tuyên bố quân đội nước này “sẽ tung ra loạt biện pháp quân sự nhằm đối phó hành động khiêu khích có chủ ý” của bà Pelosi, khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ tới thăm đảo Đài Loan bất chấp Bắc Kinh nhiều lần cảnh báo điều này sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Ông Ngô cũng chỉ trích chuyến thăm của bà Pelosi “vi phạm nghiêm trọng ba tuyên bố chung và nguyên tắc Một Trung Quốc”, khiến quan hệ Mỹ – Trung tổn hại nghiêm trọng. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo “mọi nỗ lực can thiệp từ bên ngoài và của lực lượng ly khai đòi độc lập cho Đài Loan sẽ bị dập tắt một cách kiên quyết”.

Huyền Lê (Theo AFP)

Bấm để bình luận