Nhật giải tán quốc hội

0

Tân Thủ tướng Nhật Fumio Kishida tuyên bố giải tán quốc hội hôm nay, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử vào cuối tháng này.

Giải tán quốc hội là tiền đề để Nhật tổ chức cuộc bầu cử sớm ngày 31/10, trong bối cảnh Thủ tướng Fumio Kishida đang có tỷ lệ ủng hộ khá cao sau 11 ngày nắm quyền, tạo lợi thế cho đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông trước phe đối lập trong tổng tuyển cử.

“Tôi muốn dùng cuộc bầu cử này để nói với mọi người những điều chúng tôi đang cố gắng làm và hướng tới”, Thủ tướng Kishida phát biểu hôm nay, khi thông báo giải tán quốc hội.

Kishida cũng chia sẻ về 11 ngày nắm quyền vừa qua, cho biết ông đã trải qua lịch trình vô cùng bận rộn, nhưng không hề mệt mỏi mà cảm thấy hài lòng.

Theo các cuộc khảo sát, tân Thủ tướng Nhật nhận được sự ủng hộ tích cực từ công chúng sau gần hai tuần nắm quyền. Đây được coi là tín hiệu tốt cho mục tiêu duy trì đa số tại Hạ viện của LDP và đảng liên minh Komeito.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Tokyo hôm 4/10. Ảnh: AFP.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Tokyo hôm 4/10. Ảnh: AFP.

Trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, các cử tri Nhật Bản muốn thấy một chính phủ có kế hoạch quyết liệt chấm dứt đại dịch và khôi phục nền kinh tế. Cuộc thăm dò gần đây của tờ Sankei cho thấy khoảng 48% nói rằng họ muốn chính quyền tân Thủ tướng Kishida trước hết tập trung xử lý Covid-19, tiếp theo là hồi phục kinh tế và việc làm.

Đảng của Kishida đang thúc đẩy các biện pháp chống Covid-19 bao gồm đảm bảo cung cấp thuốc đặc trị trong năm nay và tầm nhìn mới tập trung vào tăng trưởng kinh tế và giảm bất bình đẳng. LDP cũng kêu gọi tăng mạnh chi tiêu quốc phòng để cải thiện khả năng phòng thủ và đánh chặn tên lửa đạn đạo của Nhật.

Đảng Dân chủ Lập hiến (CDPJ) đối lập trong khi đó nêu bật các vấn đề về nhân quyền như ủng hộ hôn nhân đồng giới và cho vợ chồng để khác họ, nhưng đối mặt với tỷ lệ ủng hộ thấp. Cuộc thăm dò gần đây của tờ Asahi Shimbun cho thấy chỉ có khoảng 13% cử tri dự định bỏ phiếu cho CDPJ, kém xa so với 47% dành cho LDP.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Bài trướcTìm ra gần 400 người liên quan F0 qua quét mã QR
Bài tiếp theoNợ công năm 2021 khoảng 3,7 triệu tỷ đồng