Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Nhật nói tên lửa Trung Quốc ảnh hưởng an ninh quốc gia

Thủ tướng Kishida chỉ trích Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo trong diễn tập quanh đảo Đài Loan "ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia" Nhật Bản.
Cập nhật vào:

“Hành động lần này của Trung Quốc ảnh hưởng nghiêm trọng tới hòa bình và ổn định trong khu vực của chúng tôi lẫn cộng đồng quốc tế”, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói trong cuộc họp báo ngày 5/8. “Đây là vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của chúng tôi và an toàn của công dân Nhật Bản”.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi gặp Thủ tướng Nhật tại Tokyo ngày 5/8. Ông Kishida cho biết ông nói với bà Pelosi rằng Nhật Bản đã kêu gọi Trung Quốc “lập tức hủy bỏ các cuộc diễn tập quân sự”. Trước đó, Nhật Bản cho hay 5 tên lửa Trung Quốc rơi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này, trong đó 4 tên lửa bay qua đảo Đài Loan.

Trung Quốc phóng tên lửa trong diễn tập quanh đảo Đài Loan

Quân đội Trung Quốc tổ chức 6 cuộc diễn tập bắn đạn thật quanh đảo Đài Loan ngày 4-7/8, diễn ra một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi kết thúc chuyến thăm đảo Đài Loan. Vị trí nằm trong khu vực eo biển Đài Loan, kênh Ba Sĩ, biển Hoa Đông và Thái Bình Dương. Một trong 6 khu vực diễn tập nằm cách thành phố Cao Hùng, miền nam đảo Đài Loan, chưa đến 20 km.

Trong ngày diễn tập đầu tiên, quân đội Trung Quốc triển khai hơn 100 máy bay quân sự quanh đảo Đài Loan. 10 khu trục hạm Trung Quốc được điều động để ngăn tiếp cận khu vực diễn tập, cũng như giúp điều phối các thử nghiệm.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết Trung Quốc đã phóng 9 tên lửa trong diễn tập. Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông của Trung Quốc tuyên bố “tất cả tên lửa đều đánh trúng mục tiêu”, “toàn bộ nhiệm vụ huấn luyện bắn đạn thật đã hoàn thành tốt đẹp”.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan điều tiêm kích Mirage 2000 và F-5, cũng như triển khai các tổ hợp tên lửa phòng không để theo dõi hoạt động của máy bay quân sự Trung Quốc. Cơ quan phòng vệ Đài Loan cũng khẳng định đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến liên quan đợt diễn tập của quân đội Trung Quốc quanh hòn đảo

Đường bay của tên lửa Trung Quốc trong cuộc diễn tập ngày 4/8. Đồ họa: NY TImes.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Bấm để bình luận