Nhật từng điều tàu chiến đến gần Trường Sa

4

Nguồn tin chính phủ Nhật Bản tiết lộ tàu chiến nước này từng đi gần đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam ít nhất hai lần trong 10 tháng qua.

Báo Nhật Bản Yomiuri tuần này đưa tin các tàu thuộc Lực lượng Phòng vệ Hàng hải (MSDF) thực hiện các cuộc tuần tra “tự do hàng hải” gần đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa để “răn đe Trung Quốc”.

Yomiuri dẫn nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết các hoạt động của MSDF bắt đầu từ tháng 3/2021, khi một tàu khu trục di chuyển trong phạm vi cách đảo nhân tạo ở Trường Sa 12-24 hải lý. 5 tháng sau, một tàu khu trục khác của MSDF thực hiện hải trình tương tự.

Nguồn tin cho biết một trong những tàu được điều là tàu sân bay trực thăng lớp Hyuga Ise, từng tập trận chung với Mỹ, Australia, và Pháp trong năm qua.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản chưa bình luận về thông tin này.

Tàu chiến Nhật JS Kashima và JS Shimayuki trong cuộc diễn tập chung với Mỹ tại Biển Đông tháng 6/2020. Ảnh: US Navy.
Tàu chiến Nhật JS Kashima và JS Shimayuki trong cuộc diễn tập chung với Mỹ tại Biển Đông tháng 6/2020. Ảnh: US Navy.

Giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Nhật Bản Daito Bunka Garren Mulloy cho biết mặc dù Yomiuri gọi việc điều tàu là “hoạt động tự do hàng hải kiểu Nhật”, có sự khác biệt giữa động thái của nước này với hoạt động tự do hàng hải Mỹ thường tiến hành để thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại khu vực. Washington đã nhiều lần điều tàu đi vào trong phạm vi 12 hải lý xung quanh thực thể Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Trường Sa, trong khi tàu Nhật chưa áp sát đến mức như vậy.

Trung Quốc nêu yêu sách chủ quyền phi lý với hầu hết diện tích Biển Đông. Nước này bồi đắp, cải tạo, xây dựng tiền đồn quân sự và cho binh sĩ đồn trú trái phép trên các thực thể thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, bất chấp luật pháp và sự phản đối của Việt Nam cùng quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhiều lần khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ngọc Ánh (Theo SCMP)

Bài trướcChủ hãng rượu Vodka Hà Nội một năm lỗ 23 tỷ đồng
Bài tiếp theo370 triệu nên mua Accent 2015?