Nhiều chuyến bay hủy do ít khách

3

Cục Hàng không Việt Nam ghi nhận 9 chuyến bay khứ hồi không thực hiện được do ít khách, ngày 12/10.

Hôm nay dự kiến có 19 chuyến bay khứ hồi, song thực tế các hãng bay chỉ thực hiện được 9 chuyến, còn 9 chuyến ít khách hoặc không có khách nên phải hủy.

Ngoài ra, một chuyến khứ hồi từ TP HCM đến Gia Lai của hãng Vietjet Air phải hủy do địa phương yêu cầu hành khách cách ly tập trung 7 ngày. Trước đó một chuyến bay cũng không thực hiện được với lý do tương tự.

Các chuyến bay bị hủy giữa TP HCM – Đà Nẵng/Phú Yên/ Hải Phòng/Rạch Giá/Cà Mau; chặng Hà Nội – Đà Nẵng, Đà Nẵng – Cần Thơ, Đà Nẵng – Đắk Lắk, Thanh Hóa – Lâm Đồng.

Máy bay cất cánh tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Giang Huy
Máy bay cất cánh tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Giang Huy

Đại diện một hãng hàng không cho hay, nhu cầu hành khách đi từ TP HCM về các địa phương khá cao, các chuyến bay đủ khách, song nhu cầu ở chiều ngược lại rất thấp, do đó hãng bay đành hủy chuyến vì chi phí không đủ.

Một nguyên nhân khác là các hãng chỉ được bán 50% số ghế theo quy định giãn cách trên máy bay dẫn đến giá vé tăng. Về việc này, Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị áp dụng bỏ quy định giãn cách ghế trong giai đoạn sau thí điểm (20/10).

Chiều 12/10, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải và UBND TP Hà Nội đã kiểm tra công tác đón khách tại sân bay Nội Bài sau hai ngày mở lại đường bay.

Thứ trưởng Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn đánh giá quy trình đón khách tại Nội Bài đảm bảo an toàn, phòng chống dịch, nhân viên sân bay đã được tiêm đủ liều vaccine. Trên máy bay, nhà ga đều là “vùng xanh”, vấn đề còn lại là hành khách phòng dịch tốt để không lây lan. Ông Tuấn yêu cầu sân bay phát thanh để nhắc nhở hành khách chấp hành quy định phòng dịch tại địa phương.

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải và Hà Nội kiểm tra phòng dịch tại sân bay. Ảnh: Phương Linh
Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải và Hà Nội kiểm tra phòng dịch tại sân bay. Ảnh: Phương Linh

Về việc mở thêm đường bay đến Nội Bài, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó chủ tịch Hà Nội, cho biết, để mở đường bay rộng khắp đến cả nước thì thành phố cần tiêm vaccine mũi 2 đạt 70% dân số trên 18 tuổi và trẻ em, hiện nay mới đạt khoảng 50%. Tốc độ tiêm của thành phố phụ thuộc vào việc phân bổ vaccine.

Từ ngày 10/10, ngành hàng không bắt đầu khai thác thí điểm 19 đường bay nội địa chở khách đến hết 20/10. Trong đó, các chặng hai chiều giữa TP HCM và Bình Định/Đà Nẵng/Huế/Khánh Hòa/ Nghệ An/Phú Yên/Quảng Bình/Quảng Nam/Thanh Hóa/ Hải Phòng/Phú Quốc/Gia Lai/Rạch Giá có tần suất một chuyến mỗi ngày.

Đường bay giữa Hà Nội – TP HCM/Đà Nẵng; Đà Nẵng – Cần Thơ/Đăk Lăk; Thanh Hóa – Lâm Đồng cũng một chuyến khứ hồi mỗi ngày. Riêng đường bay Hà Nội – Cần Thơ khai thác linh hoạt theo tình hình dịch.

Anh Duy

Bài trướcThủ tướng: ‘Việt Nam đang tăng tốc chuyển đổi số quốc gia’
Bài tiếp theoChủ tịch Quốc hội: ‘Doanh nhân Việt cần tư duy dám nghĩ, dám làm’