Những gen Z thế hệ “vàng” trong thế giới đầy biến động: Cứ lạc quan phơi phới rồi tương lai sẽ xoay vần

0

Nếu có điều gì tạo nên sự khác biệt của Gen Z với phần còn lại của thế giới – thế hệ Millennial hay Baby Boomer, đó là tinh thần lạc quan, sự phơi phới trong cuộc sống bất chấp vô vàn những vấn đề mà giới trẻ ngày nay phải đương đầu.

Hồi tôi còn nhỏ, chương trình “Chat với 8x” đã vẽ lên chân dung của một thế hệ 8x cực “chất”: Họ trẻ trung, tươi mới, đang vươn mình thay đổi cuộc sống và định hình cho tính cách của một lớp trẻ Millennial – hay còn gọi là Gen Y. Thời của những người trẻ 8x, dường như đã xếp gọn gàng trong ký ức, nhường chỗ cho một lớp người trẻ mới: Gen Z.

Là những người trẻ sinh từ năm 1996 tới nay, Gen Z chưa bao giờ rời xa công nghệ. Người ta có thể viết một bài dài về sự khác biệt giữa thế hệ Y và thế hệ Z, khoảng cách thế hệ và những khác biệt mang tính cơ bản. Như một thói quen, thế hệ đi trước thường coi lớp trẻ theo sau như những đứa trẻ: Gen X chê gen Y sống thiếu trách nhiệm, gen Y nói đám trẻ tuổi vị thành niên Gen Z vô lo vô nghĩ. Tuy nhiên, có một điều gen X và gen Y không thể nào có được: sự lạc quan phơi phới của Gen Z. Họ là những người trẻ đứng giữa tâm bão cuộc đời với đầy biến động nhưng vẫn chọn cho mình những góc nhìn cởi mở, biết cách biến những khó khăn thành động lực, nhìn mọi thứ đầy sáng tạo mới mẻ.

Những gen Z thế hệ “vàng” trong thế giới đầy biến động: Cứ lạc quan phơi phới rồi tương lai sẽ xoay vần - Ảnh 1.

Tại nhiều nơi trên thế giới, Gen Z đang phải học theo những chương trình học được thiết kế bởi gen X với viễn cảnh cuộc sống của gen Y – người ta so sánh như vậy để thấy rằng, Gen Z đang sống trong một thế giới chuyển mình với nhiều biến động và một “di sản” để lại của thế hệ đi trước: Ô nhiễm môi trường, kinh tế không ổn định, thị trường việc làm trồi sụt và đầy tính cạnh tranh. Nhưng nói vậy để thấy, họ là những người trẻ biết chấp nhận những nghịch cảnh và nhìn mọi thứ tích cực. Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Workforce Institute với 3,400 người trẻ Gen Z từ nhiều quốc gia, trên khắp thế giới, có khoảng 56% người trẻ lạc quan về triển vọng nghề nghiệp tương lai. Tại Ấn Độ, có khoảng 44% người trẻ từ 16-25 “cực kỳ lạc quan” về tương lai và con số này là 31% tại Mỹ. Tất nhiên, đi kèm với đó là những lắng lo thường trực về cuộc sống.

Còn tại Việt Nam thì sao?

6 giờ chiều, con đường Cách mạng tháng 8 ùn tắc như bao ngày. Trong dòng người đang lũ lượt, tìm cách lách qua thật nhanh để về nhà, có vô số những người trẻ Gen Z. Đôi khi, người ta thấy sự nhẫn nại của Gen Z lẫn trong sự vội vàng của hàng chục nghìn con người. Họ biết một bài nhạc hay sẽ làm thời gian chờ đèn đỏ ngắn hơn, họ biết việc lẩm nhẩm bài học chắc chắn sẽ khiến tâm trí không còn để trong tiếng còi xe và khói bụi. Chúng ta nhận ra rằng điều quan trọng không phải vấn đề mà nằm ở thái độ của chúng ta trước một khó khăn của cuộc sống. Thế hệ ấy mang theo niềm lạc quan khi biết rằng, họ đang phải đương đầu với những chuyển mình của cuộc sống, nhiều cơ hội nhưng cũng đầy khó khăn và thách thức. Chính tinh thần lạc quan phơi phới mới có thể giúp họ vượt qua dòng người đang nhích từng chút một, chứ không phải bấm thêm một lượt còi nữa.

Chúng ta “quẳng” cho Gen Z một thế giới công nghệ, bủa vây từ khi sinh ra cho tới khi lớn lên rồi trách: Tại sao các con/chúng mày cứ cắm mặt vào điện thoại? Người ta cười bảo bọn trẻ bây giờ sợ hết pin điện thoại hơn sợ hết tiền, nhà có thể mất điện chứ không thể mất Internet. Ít người để ý rằng, thế hệ Gen Z cũng có khả năng sáng tạo vô cùng, họ yêu chiếc điện thoại nhưng cũng biết trân quý vẻ đẹp của mọi thứ xung quanh khi điện thoại sập nguồn, có thể vứt Wifi đi một lúc để đọc sách, ra ngoài chơi. Họ không làm những điều đó như thế hệ Millennial vì tuổi thơ quá ít lựa chọn, họ chọn những hoạt động đó vì một cuộc sống đa sắc màu, đầy niềm vui và hạnh phúc bất chấp khó khăn.

Gen Z tràn đầy lạc quan và không chờ đợi ai sẽ giúp họ thoát khỏi bế tắc cuộc đời, chính những người trẻ này sẽ tìm được lối đi cho riêng mình và cộng đồng.

Một thế hệ mới chuyển mình là một lần nữa những người đi trước có thêm cho mình những bài học về cuộc sống. Sự xuất hiện của Gen Z không chỉ bổ sung một lực lượng lao động một cách cơ học, thế hệ của những cô cậu trẻ trung dưới 23 tuổi ấy sẽ đem lại một luồng gió mới cho cả cộng đồng. Trái ngược với một thế hệ “cô đơn nhất, kiệt quệ nhất và luôn tràn ngập nỗi buồn không tên” như gen Y, các bạn trẻ Gen Z chọn tinh thần phơi phới làm “kim chỉ nam” cho cuộc sống, biết tận hưởng những niềm vui và nhìn nhận mọi vấn đề đầy tích cực.

Chúng ta có thể thấy sự tươi trẻ, mới mẻ của Gen Z ở bất cứ đâu quanh mình. Họ là những người chắc trẻ nhất ở công ty bạn, biết pha trò không nhạt, sếp mắng vì mới đi làm cũng chấp nhận với tinh thần “còn trẻ, còn phải học hỏi nhiều”. Họ là những cô cậu học sinh, sinh viên biết biến tháng năm trên ghế nhà trường, giảng đường thành tuổi trẻ rực rỡ sôi nổi, không chỉ cắm đầu vào sách vở. Người ta chỉ thấy một Gen Z “trẻ trâu” nhưng đâu đó quên mất một lớp người lạc quan và hài hước. Có những người dù có đánh đổi cả thanh xuân cũng không tìm được cái tinh thần phơi phới đầy đam mê ấy như của người trẻ Gen Z.

Theo một báo cáo của McKinsey, 4 hành vi định hình nên Gen Z bao gồm: Không bao giờ “dập khuôn” một điều gì đó, chấp nhận những điều khác biệt, tăng cường đối thoại để hiểu vấn đề hơn là đối đầu, nhìn nhận mọi vấn đề thực tế. Nhìn vào đó, người ta sẽ hiểu được tinh thần lạc quan của thế hệ Z: Không bao giờ dập khuôn vấn đề vì mọi thứ nằm ở thái độ của bạn, cuộc sống đầy điều khác biệt và hãy mỉm cười đón nhận tất cả, hãy cố gắng hiểu vấn đề của người khác thay vì chỉ một mực phản đối và dù cuộc sống có đầy niềm vui phơi phới cũng phải chấp nhận có những sự thật không thể thay đổi.

Đằng sau tinh thần lạc quan như một phần của tuổi trẻ, Gen Z hiểu được rằng, cuộc sống cũng vốn không dễ dàng gì. Không lao theo một con thuyền chòng chành và tin rằng rồi cũng sẽ cập bến, những người trẻ Gen Z biết mình cần chuẩn bị kỹ lưỡng để vươn tới mục đích. Tinh thần lạc quan phơi phới ấy không xuất phát từ thái độ thờ ơ, vô lo nghĩ mà liên tục được vun đắp bằng sự tự tin vào những điều mình có. Họ hiểu rõ vấn đề của thế giới, của thế hệ mình và của bản thân để có những lựa chọn đúng đắn nhất.

Tinh thần lạc quan phơi phới của Gen Z cũng được thể hiện qua việc các bạn trẻ luôn biết bắt nhịp với xu hướng mới, tìm niềm vui từ những điều nhỏ bé. Những người trẻ gen Z biết cách học làm một món ăn chỉ bằng cách mày mò trên video trực tuyến, chỉ cần một bài hát thôi cũng khiến họ được truyền cảm hứng, tìm thấy ý nghĩa cuộc sống. Không như thế hệ Y hay X tìm lẽ sống từ những “tượng đài” lớn hay nhân vật vĩ đại, thế hệ gen Z biết tìm cảm hứng từ những nhân vật nổi tiếng gần gũi với cộng đồng, giới trẻ.

Hiểu được bản sắc và những mong muốn của giới trẻ thế hệ Gen Z, mới đây Hoàng Yến Chibi kết hợp cùng Uni5 đã tung ra một MV như gửi gắm một thông điệp đầy ý nghĩa cho Gen Z: Dù cuộc đời có nhiều thách thức, chướng ngại, sao chúng ta phải buồn bã khi có thể nhìn mọi thứ tích cực hơn? Giai điệu, ca từ và hình ảnh trong MV như chính câu chuyện của người trẻ, được gói gọn trong vòng vài phút với thông điệp đầy ý nghĩa.

Đời Thiệt Là Phơi Phới | Hoàng Yến Chibi ft Uni5 | Official MV

Để niềm vui cuộc sống trọn vẹn và tinh thần luôn lạc quan phơi phới như thế hệ Z, Satori chính là người bạn đồng hành trên con đường theo đuổi một cuộc sống đầy tích cực, rộn ràng mê say. Cuộc sống vốn dĩ tươi đẹp, có chút Satori để luôn gợi mở những góc nhìn linh hoạt trong mỗi người, giúp cho tinh thần “phơi phới” hơn và biết trân trọng tuổi trẻ.