Những kênh đầu tư hiệu quả cho người nghỉ hưu sớm

1

Cổ phiếu, bất động sản, gửi tiết kiệm… là những kênh an toàn cho người có kế hoạch đầu tư tài chính, nghỉ hưu sớm.

Đầu tư hiệu quả giúp bạn không thảnh thơi khi nghỉ hưu sớm. Ảnh: Pexels
Đầu tư hiệu quả giúp bạn không thảnh thơi khi nghỉ hưu sớm. Ảnh: Pexels

Nghỉ hưu sớm là mục tiêu của rất nhiều người trẻ hiện nay. Tuy nhiên, từ kế hoạch đến thực tế là một con đường đầy gian nan. Để nghỉ hưu sớm, đầu tư sinh lời để an tâm về tài chính là vấn đề quan trọng nhất. Hiện nay, trên thị trường, có rất nhiều loại hình đầu tư từ truyền thống đến hiện đại với khả năng sinh lời và rủi ro khác nhau.

Theo các chuyên gia, để sớm đạt mục tiêu nghỉ hưu an nhàn, các nhà đầu tư nên quan tâm đến các kênh đầu tư thông dụng, hạn chế rủi ro.

eBox chuyên đề thứ 3 “Nghỉ hưu an nhàn, an toàn tài chính” sẽ cung cấp kiến thức giúp bạn hiểu đúng về nghỉ hưu an nhàn, cách lên kế hoạch nghỉ hưu theo từng giai đoạn, cách ứng phó với những rủi ro có thể phá vỡ kế hoạch hay tìm hiểu về các sản phẩm cần cân nhắc khi nghỉ hưu…

Độc giả có thể tìm hiểu và tham gia tại đây.

Cổ phiếu

Theo chuyên gia của Dragon Capital Việt Nam, trong hai thập kỷ gần đây, cổ phiếu là kênh đầu tư hấp dẫn nhất tại nước ta nếu xét về tỷ suất sinh lời. Cổ phiếu có hiệu suất sinh lời bình quân khoảng 16% mỗi năm tính từ khi thị trường chứng khoán Việt Nam đi vào hoạt động từ năm 2000. Trong 5 năm gần đây, hiệu suất sinh lời của loại hình này lên đến 19,2%.

Cổ phiếu có khả năng tăng trưởng trong dài hạn, nhưng có thể biến động mạnh trong ngắn hạn, có tính thanh khoản tốt. Trong những năm gần đây, cổ phiếu là loại hình đầu tư cá nhân được ưa chuộng, không cần vốn nặng nhưng vẫn có thể sinh lời đều đặn. Nhà đầu tư có thể linh hoạt bán lại cổ phiếu mình sở hữu để phục hồi nguồn vốn hoặc chuyển đổi thành tiền mặt bất kỳ lúc nào.

Gia nhập cuộc chơi cổ phiếu, nhà đầu tư cũng cần trang bị những kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực này để tránh rủi ro. Các nhà đầu tư mới nền “xuống tiền” cho cổ phiếu của các doanh nghiệp có nền tảng vững chắc và tiềm năng phát triển lâu dài.

Bất động sản

Cũng theo các chuyên gia từ Dragon Capital Việt Nam, bất động sản là loại hình đầu tư có tỉ suất sinh lời cao thứ hai với trung bình 11,9% trong 20 năm qua. Theo khảo sát “tương lai hưu trí” của HSBC, có đến 47% người khảo sát cho biết sẽ đầu tư vào bất động sản cho kế hoạch nghỉ hưu của mình, cao nhất trong tất cả các loại hình. Điều này cho thấy sức hút của bất động sản chưa bao giờ giảm nhiệt.

Bất động sản khu Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần
Bất động sản khu Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Hình thức của đầu tư bất động sản rất đa dạng nên phù hợp với nhiều đối tượng. So với đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản có độ ổn định cao, rủi ro thấp hơn. Đây là hình thức đầu tư “ăn chắc mặc bền”. Tuy nhiên, để theo đuổi loại hình này đòi hỏi nhà đầu tư phải có vốn cao. Bên cạnh đó, để thành công, nhà đầu tư phải nắm rõ quy luật của thị trường, tìm hiểu kỹ thông tin về các dự án, quy định của nhà nước trước khi quyết định bỏ vốn.

Gửi tiết kiệm

Đây là hình thức đầu tư tài chính đơn giản, hiệu quả, bất kỳ ai cũng có thể tham gia. Gửi tiết kiệm tương đối an toàn, ít rủi ro, tính thanh khoản cao. Gửi tiết kiệm cũng rất nhanh chóng, thủ tục đơn giản, có thể rút tiền bất cứ khi nào khiến hình thức này được rất nhiều người ưa chuộng.Tuy nhiên, lãi suất của loại hình đầu tư này không cao, vào khoảng 6-8% năm. Thêm vào đó, lạm phát cũng khiến giá trị đồng tiền đi xuống. Nếu ưa thích sự an toàn, gửi tiết kiệm là hình thức phù hợp cho các nhà đầu tư mới bắt đầu.

Mua vàng

Mua vàng dự trữ là kênh đầu tư lâu đời nhưng chưa bao giờ lỗi thời tại Việt Nam. Người Việt có thói quen mua vàng với số tiền nhàn rỗi và bán ra khi giá tăng hoặc có việc cần tiền. Trong thế giới không ngừng biến động, vàng luôn giữ được giá trị. Vậy nên, đây là lựa chọn an toàn cho những nhà đầu tư.

Tỷ suất sinh lời của vàng trong 20 năm qua vào khoảng 9%. Vàng dễ mua, dễ bán, độ rủi ro thấp nhưng giá lại không ổn định. Giá vàng có thể biến động khó lường theo tỉ giá ngoại tệ, giá dầu. Giá vàng tại Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn bởi các chính sách của Chính phủ. Vì vậy, tại nhiều thời điểm, giá vàng trong nước có sự chênh lệch lớn và biến động không đồng nhất với giá vàng thế giới.

Đầu tư tiền ảo

Tiền ảo là một dạng tiền kỹ thuật số không được kiểm soát, phát hành bởi Chính phủ. Hiện nay, tiền ảo được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển và được sử dụng, chấp nhận giữa các thành viên trong một cộng đồng ảo cụ thể.

Làm giàu nhanh, tiền ảo vẫn chưa được xem là kênh đầu tư chính thống tại Việt Nam. Ảnh Pexels
Làm giàu nhanh, tiền ảo vẫn chưa được xem là kênh đầu tư chính thống tại Việt Nam. Ảnh Pexels

Theo báo cáo của Chainalysis, các nhà đầu tư Việt đã kiếm được 0,4 tỷ USD trong năm 2020 nhờ đầu tư vào Bitcoin, đứng thứ 13 thế giới. Tiền ảo là hình thức đầu tư mới, thu hút chủ yếu người trẻ với khả năng giàu lên nhanh chóng. Tuy nhiên, thị trường tiền ảo luôn biến động thất thường.

Hiện tại ở Việt Nam, đây là kênh đầu tư không chính thống, chưa có luật và chế tài để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Hơn hết, tiền kỹ thuật số vẫn chưa được Chính phủ xem là kênh thanh toán hợp pháp. Việc đầu tư tiền kỹ thuật số hiện nay là hoạt động mang tính tự phát. Một số đồng tiền ảo không có giá trị ra đời với mục đích lừa đảo. Để khai thác hết tiềm năng, thị trường tiền ảo tại Việt Nam cần được đặt dưới sự quản lý, giám sát của Nhà nước để các nhà đầu tư an tâm khi tham gia.

Ngoài các kênh đầu tư trên, những người đang có ý định nghỉ hưu sớm cũng nên quan tâm đến một số hình thức khác như trái phiếu, bảo hiểm, kinh doanh… Nhìn chung, thị trường đầu tư hiện tại rất đa dạng, phù hợp nhu cầu của nhiều người.

Để hiểu thêm về các loại hình và cách thức đầu tư tài chính cho nghỉ hưu sớm, độc giả VnExpress có thể đăng ký tham gia eConference “Nghỉ hưu an nhàn, an toàn tài chính”. Chuyên đề diễn ra trong ba ngày, từ 23/9 sẽ mang đến cho người tham gia những bí quyết, bài học thực tế, kinh nghiệm đầu tư tài chính từ những chuyên gia, diễn giả nổi tiếng.

Hiện tại, mức vé tham gia chuyên đề là 359.000 đồng. Chương trình được triển khai trên nền tảng eBox do VnExpress phát triển. Người tham gia không cần cài đặt ứng dụng, chỉ cần mua vé tham dự tại đây và đăng nhập theo hướng dẫn của Ban tổ chức.

Hoài Phương

Bài trướcChâu Á thận trọng mở cửa giữa Covid-19
Bài tiếp theoThầy giáo xin điện thoại cũ cho học trò nghèo