Những loại củ quả không nên gọt vỏ: Chuyện tưởng ít quan trọng lại quyết định lượng dưỡng chất cơ thể hấp thụ!

  0

  Hãy bỏ dao gọt hoa quả của bạn xuống để hấp thụ chất dinh dưỡng trong các loại thực phẩm sau.

  Tại sao nên ăn vỏ?

  Malina Malkani- nhà sáng lập “Wholitarian Lifestyle” chia sẻ: “Phần da hay vỏ của trái cây hay rau củ thường có nhiều dưỡng chất như chất chống ô xi hóa, chất xơ, vitamin và chất khoáng nhiều hơn so với phần thịt. Những loại trái cây và rau củ không bỏ vỏ chứa hơn 30% chất xơ so với loại đã bỏ. Khả năng chống ô xi hóa ở lớp vỏ cao gấp 328 lần với phần thịt bên trong”.

  Chuyên gia dinh dưỡng Alyssa Pike – quản lí về truyền thông dinh dưỡng của hội đồng thực phẩm quốc tế chia sẻ: “Chất dinh dưỡng ở mỗi loại vỏ khác nhau, tùy vào nhóm quả của chúng”.

  Hillary Cecere-nhà tư vấn dinh dưỡng cho “Eat Clean Bro” chia sẻ: Loại vỏ mà cô nghĩ mọi người nên gọt đi là loại quá cứng, không ngon để có thể ăn.

  Cùng với tiêu chí đó, nếu bạn muốn tăng chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn, các chuyên gia khuyên nên ăn các loại rau quả sau đây mà không gọt đi lớp vỏ của chúng.

  Quả mọng, trái cherry, nho

  Malkani cho biết: quả mọng, cherry và nho nên ăn không bóc vỏ. Bên cạnh việc khá khó khăn để lột lớp ngoài, lớp vỏ của những loại quả này chứa nhiều chất chống ô xi hóa và dưỡng chất. 

  Vỏ của quả nho đặc biệt có lợi ích vì chứa chất chống ô xi hóa cao nhất so với cả quả.

  Lê, đào, mận

  Vỏ những loại trái cây này có nhiều chất xơ, chống ô xi hóa và chất dinh dưỡng. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lột bỏ vỏ đào khiến chúng mất đi 13-48% chất chống ô xi hóa.

  Đối với các loại hoa hoa quả và rau củ không gọt, rửa thật kĩ trước khi ăn để đảm bảo chất dinh dưỡng và vệ sinh.

  Táo, mơ

  Táo là một trong số hoa quả Cecere khuyến cáo nên ăn cả lớp vỏ. Cô cho biết: “Lớp ngoài của quả táo chứa chất xơ không hòa tan, vitamin C và A, sắc tố thực vật Quercetin. Dù táo cung cấp nhiều chất xơ và dưỡng chất, nhưng chúng là loại quả bị phun chất trừ sâu khá nhiều. Vì vậy, hãy chắc chắn đã rửa thật kĩ hoặc có thể cân nhắc mua táo hữu cơ. Táo và mơ cung cấp cho cơ thể chất dinh dưỡng nhiều hơn bạn nghĩ”.

  Cà chua

  Cà chua tập hợp nhiều sắc tố naringenin, giảm sưng viêm và phòng ngừa một số bệnh tật. Các khảo sát chỉ ra rằng: nấu cà chua nguyên vỏ sẽ tăng hàm lượng dinh dưỡng sẵn có trong chúng.

  Kiwi, dưa chuột

  Malkani cho biết: “Lớp vỏ ngoài của kiwi rất dễ ăn”. Cecere nói: “Vỏ kiwi chứa nhiều vitamin C, ăn nó sẽ gấp ba lượng chất xơ”. Cô gợi ý hãy cắt kiwi thành miếng mỏng để có thể ăn cả vỏ. Đối với dưa chuột, bạn sẽ muốn giữ lại lớp vỏ bởi nó cung cấp vitamin K, chất xơ và kali, tuy nhiên lại lưỡng lự bởi lớp vỏ sáp của nó. Vậy hãy đảm bảo rửa sạch sẽ, thậm chí, dùng khăn giấy lau lớp vỏ ngoài của dưa chuột.

  Cà tím, bí ngòi

  Nếu bạn muốn nâng cao lượng chất xơ, sắc tố thực vật, ma-giê cho cơ thể, đừng gọt vỏ cà tím. Một lí do khác giữ lại lớp da hai loại thực phẩm trên là lượng nước trong chúng. Cà tím và bí ngòi chứa hàm lượng nước cao: bí ngòi có 95% là nước, cà tím là 92%. Lớp vỏ là nơi chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của chúng.

  Khoai tây

  Cecere cho biết: “Vỏ khoai tây bao gồm chất xơ, sắt, kali và folate (một dạng của vitamin B9). Thay vì cắt đi những lợi ích dinh dưỡng, hãy dùng bàn chai cạo nhẹ nhàng vết bẩn ở vỏ trước khi nấu.

  Các loại quả họ cam chanh

  Vỏ những loại quả như chanh ta, chanh tây hay cam đều có thể ăn được nếu bạn chế biến hay nạo vỏ tạo hương vị. Các loại quả họ cam chanh không phải là loại giàu chất chống ô xi hóa nhất, nhưng là loại quả ít người biết ăn được cả vỏ.

  Bí ngô, bí mùa đông

  Malkani nói: “Bí ngô và bí ngòi là những loại quả chỉ có thể ăn sau khi đã nấu chín chúng”.

  Bên cạnh những loại rau củ quả nên giữ vỏ để hấp thụ tốt nhất chất dinh dưỡng của chúng, có những loại hoa quả phải gọt lớp ngoài như:

  Hoa quả nhiệt đới

  Dứa, đu đủ, xoài, chuối, dưa, vải là những loại trái cây nhiệt đới phải bóc vỏ.

  Bơ, hành, tỏi

  Giống như các loại hoa quả nhiệt đới, vỏ của quả bơ rất dai, khó tiêu hóa và không phải thứ có thể ăn. Bơ cung cấp một lượng lớn chất xơ, kali, axit folic và chất béo. Tương tự với hành và tỏi, vỏ của chúng không mang lại tác dụng gì và không thích hợp để ăn, nên hãy lột bỏ chúng.

  Kết luận: Tùy vào sở thích mỗi người.

  Lớp vỏ ngoài của các loại trái cây và rau mang lại nhiều ích lợi, nhưng không phải là phần duy nhất chứa chất dinh dưỡng. Vậy nên, Malkani, Pike và Cecere nhất trí rằng: nếu lớp vỏ ngoài của thực phẩm quá cứng và khó nuốt, đừng bắt ép bản thân phải ăn chúng, bạn vẫn có thể lấy dưỡng chất của phần thịt bên trong.