Tin Thế giới – Phân tích an ninh, quân sự, thời sự quốc tế. Cập nhập tin tức thế giới nóng nhất, mới nhất 24h trong ngày về an ninh, thời sự, quân sự, tin kinh tế quốc tế hôm nay.

Nổ lớn tại thành phố biên giới Nga, 3 người chết

Ít nhất ba người thiệt mạng và hàng chục ngôi nhà bị hư hại do các vụ nổ ở thành phố Belgorod của Nga gần biên giới Ukraine.
Cập nhật vào:

Thống đốc Belgorod Vyacheslav Gladkov cho biết ngoài thương vong về người, ít nhất 11 tòa nhà chung cư và 39 ngôi nhà bị hư hỏng.

“Chúng tôi đang cố gắng xác định tình hình. Các lực lượng phòng không đã được kích hoạt”, Gladkov viết trên Telegram. Gladkov thêm rằng ông đã đến hiện trường ngay sau khi các vụ nổ xảy ra tại 5 con phố ở phía bắc trung tâm thành phố.

Hai trong số những nạn nhân bị thương, một đàn ông và một trẻ em, đã phải nhập viện, hai người còn lại được điều trị tại chỗ, ông nói.

Bức ảnh do Thống đốc Gladkov đăng tải cho thấy một ngôi nhà bị hư hại vì các vụ nổ ngày 3/7. Ảnh: Telegram/Vyacheslav Gladkov.

Nghị sĩ Nga Andrei Klishas cáo buộc Ukraine tấn công vào Belgorod gây ra các vụ nổ và kêu gọi phản ứng nghiêm khắc từ chính quyền. “Gây thương vong cho dân thường và phá hủy các cơ sở hạ tầng dân sự ở Belgorod là một hành động gây hấn trực tiếp của Ukraine và đòi hỏi phải có biện pháp đáp trả nghiêm khắc nhất, trong đó có cả hành động quân sự”, ông cho hay.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó ra tuyên bố cho biết lực lượng phòng không Nga bắn hạ 3 tên lửa Tochka-U do “lực lượng dân tộc chủ nghĩa Ukraine” phóng vào Belgorod. “Sau khi tên lửa Ukraine bị phá hủy, các mảnh vỡ của một quả đạn đã rơi xuống một ngôi nhà”, tuyên bố có đoạn.

Kể từ sau khi xung đột bùng phát hồi tháng hai, Moskva đã cáo buộc Kiev đứng sau một số vụ tấn công vào Belgorod, thành phố với hơn 400.000 dân cách biên giới Ukraine khoảng 40 km về phía bắc, và các khu vực khác giáp biên giới Ukraine.

Kiev không nhận trách nhiệm nhưng mô tả các cuộc tấn công này như “cái giá phải trả” cho hành động của Moskva.

Kiev chưa bình luận về loạt vụ nổ mới nhất xảy ra tại Belgorod. Tuy nhiên, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết không quân của họ đã thực hiện khoảng 15 lần xuất kích “về mọi hướng”, phá hủy khoảng “20 đơn vị trang bị của đối phương và hai kho đạn dã chiến”.

Vị trí của Belgorod. Đồ họa: CNN.

Vũ Hoàng (Theo Reuters, AFP)

Bấm để bình luận
Từ khóa: # #