Nước đóng cửa trường lâu nhất thế giới cho học sinh trở lại

5

Uganda kết thúc đợt đóng cửa trường lâu nhất thế giới vào 10/1, yêu cầu hàng triệu học sinh quay lại lớp sau gần hai năm nghỉ vì Covid-19.

Ngày đầu trở lại, học sinh tràn qua các cổng trường đã bị đóng từ tháng 3/2020, chào hỏi giáo viên và bạn bè sau 83 tuần không gặp nhau. “Em rất vui vì em đã rất nhớ trường học, thầy cô, bạn bè”, Nawilah Senkungu, 10 tuổi, học sinh Tiểu học Nakasero ở Kampala, nói.

Bộ trưởng Giáo dục John Muyingo cho biết tất cả học sinh tiểu học và trung học sẽ tiếp tục chương trình từ cách thời điểm nghỉ một năm, đồng thời kêu gọi các trường tuân thủ quy trình y tế. Ông cho biết tất cả trường học đã thực hiện hướng dẫn và quy trình hoạt động tiêu chuẩn để đảm bảo đưa trẻ em trở lại an toàn.

Nhưng đối với một số phụ huynh, việc quay trở lại trường đã trở nên khó khăn sau nỗi đau kinh tế do đại dịch gây ra.

Bà mẹ đơn thân 42 tuổi Everyln Nyakato, nhân viên thẩm mỹ viện, cho biết rất lo lắng về học phí và các chi phí học tập khác cho con. “Ngay cả trước khi đại dịch bùng phát, tôi đã phải vật lộn để trả học phí. Kể từ khi Covid-19 xuất hiện, tôi không còn việc làm vì chính phủ đóng cửa các cơ sở kinh doanh. Tôi biết không chỉ tôi lo lắng như vậy. Đó là ác mộng với chúng tôi, đặc biệt là những người nghèo”, cô nói.

Bộ trưởng Muyingo cho biết bất kỳ trường nào tăng học phí cao hơn mức trước đại dịch sẽ bị xử phạt.

Học sinh đi bộ xung quanh khuôn viên trường tiểu học Kitante ở Kampala, Uganda trong giờ giải lao ngày 10/1. Ảnh: AP
Học sinh đi bộ xung quanh khuôn viên trường tiểu học Kitante ở Kampala, Uganda trong giờ giải lao ngày 10/1. Ảnh: AP

Theo UNESCO, việc đóng cửa trường học ở Uganda lâu nhất thế giới – 83 tuần – ảnh hưởng đến ít nhất 10 triệu học sinh tiểu học và trung học. Các nhóm bảo vệ quyền trẻ em đã chỉ trích thời gian đóng cửa quá dài, cảnh báo việc này gây ra hậu quả sâu rộng đối với việc học tập và khiến học sinh dễ bị tổn thương, có nguy cơ tảo hôn hoặc bị cưỡng bức lao động.

“Chúng tôi không thể để điều này xảy ra lần nữa. Chúng tôi phải giữ cho trường học mở cửa với mọi trẻ em, ở mọi nơi”, UNICEF chia sẻ trên Twitter.

Richard Aburo, Hiệu phó Tiểu học Nakasero, cho biết khoảng cách về chất lượng giáo dục giữa các trường, các học sinh cũng là vấn đề được đặt ra bởi trong thời gian trường đóng cửa, việc dạy học từ xa có sự khác biệt. Những trường học ở nông thôn, những nơi kinh tế kém phát triển bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Một số trường ở vùng cao không tổ chức dạy và học từ xa.

“Ảnh hưởng của đại dịch là rất lớn, sẽ mất một thời gian để nâng cao chất lượng và thu hẹp khoảng cách giáo dục giữa các vùng”, ông nói.

Theo số liệu được chính phủ công bố ngày 7/1, đất nước 45 triệu dân này ghi nhận gần 153.800 ca mắc Covid-19 với hơn 3.300 trường hợp tử vong.

Dương Tâm (Theo Guardian)

Bài trướcTiêm kích hiện đại nhất Đài Loan mất tích
Bài tiếp theoNhan sắc tân Hoa hậu Siêu quốc gia Colombia