Categories
Thế giới

Ông Putin: Phương Tây thiệt hại nhiều hơn Nga vì lệnh trừng phạt

Ông Putin nói phương Tây chịu ảnh hưởng nặng nề từ lệnh trừng phạt hơn là Nga, khẳng định Moskva đã kiên cường đối mặt “những thách thức bên ngoài”.

Ông Putin nói phương Tây chịu ảnh hưởng nặng nề từ lệnh trừng phạt hơn là Nga, khẳng định Moskva đã kiên cường đối mặt “những thách thức bên ngoài”.

“Rõ ràng việc tiếp tục bị ám ảnh bởi các lệnh trừng phạt chắc chắn sẽ dẫn đến những hậu quả khó khăn nhất cho Liên minh châu Âu (EU) cũng như công dân các nước trong khối này”, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp chính phủ ở Moskva hôm nay. “Nga đang tự tin xoay xở khi đối mặt những thách thức bên ngoài”.

Tổng thống Nga Putin chủ trì cuộc họp trực tuyến ở Sochi hôm 11/5. Ảnh: AFP.
Tổng thống Nga Putin chủ trì cuộc họp trực tuyến ở Sochi hôm 11/5. Ảnh: AFP.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Mỹ cùng các đồng minh áp đặt nhiều vòng trừng phạt với Nga, như loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, cấm nhập khẩu nhiều nguồn hàng từ Nga và bỏ quy chế tối huệ quốc với nước này. Mỹ cũng công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu và các sản phẩm năng lượng khác từ Nga.

Các nước phương Tây đang đóng băng khoảng một nửa trong hơn 600 tỷ USD dự trữ dưới dạng ngoại tệ và vàng của Ngân hàng Trung ương Nga. Đây được coi là một trong những biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn nhất nhằm vào Moskva.

“Các chính phủ phương Tây bị dẫn dắt bởi những tham vọng chính trị thiển cận, bị thổi phồng và bởi chứng bài Nga, giáng đòn mạnh hơn nhiều vào lợi ích quốc gia, nền kinh tế và phúc lợi của công dân nước họ”, ông Putin nói thêm. “Chúng tôi thấy rõ điều đó khi chứng kiến lạm phát tăng mạnh ở châu Âu, thậm chí gần 20% ở một số quốc gia”.

Ông Putin cũng hoan nghênh lạm phát ở Nga “giảm dần” sau khi tăng lên 16,7% so với cùng kỳ năm ngoái hồi tháng 3, cũng như sự phục hồi của đồng ruble, hiện ở mức mạnh nhất kể từ khủng hoảng Ukraine bùng phát.

Được hỗ trợ bởi các biện pháp kiểm soát vốn nghiêm ngặt và xuất khẩu năng lượng, đồng ruble gần đây có sự phục hồi ngoạn mục.

“Đồng ruble có lẽ đang thể hiện động lực tốt nhất trong số tất cả các loại tiền tệ quốc tế”, ông Putin nhấn mạnh.

Nga hôm 11/5 công bố lệnh trừng phạt 31 công ty, phần lớn thuộc tập đoàn Gazprom Germania, vốn là công ty con tại Đức của tập đoàn năng lượng khổng lồ Nga Gazprom. Các biện pháp trừng phạt bao gồm cấm công dân và thực thể Nga thực hiện nghĩa vụ hợp đồng hay ký kết giao dịch với các công ty trên. Những tàu liên quan tới các công ty này cũng bị cấm cập cảng Nga.

Huyền Lê (Theo AFP, CNN)