Ông Tập chỉ trích đảng viên ‘nể nang’

0

Chủ tịch Trung Quốc cho rằng đảng viên thích sắm vai “người nể nang” là những người chỉ biết giữ mình, gây hại cho tập thể.

“Đối với đảng viên, ngài nể nang không phải là người tốt” là tiêu đề bài xã luận hôm nay trên tờ People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình trong lễ khai giảng lớp đào tạo cán bộ trung niên và thanh niên tại trường đảng thuộc Học viện Hành chính Quốc gia Trung Quốc hôm 1/9.

Ông Tập chỉ trích đảng viên nể nang
Ông Tập chỉ trích đảng viên nể nang

Tờ báo cho hay “ngài nể nang” thường sợ làm mích lòng người khác, chỉ muốn bảo vệ lợi ích bản thân và thái độ này sẽ gây hại cho đảng, thêm rằng “chủ nghĩa nể nang chính là chủ nghĩa hại người”.

“Nếu nể nang trước những hiện tượng tiêu cực và tham nhũng, thì cán bộ không phải là người tốt cho đảng, cho dân. Không thể làm hai việc cùng lúc”, ông Tập nói và nhấn mạnh “đảng viên không được run sợ khi đối mặt nguy hiểm và không được hèn nhát”.

Chủ tịch Tập Cận Bình đang thể hiện quyền lực mạnh mẽ hơn bất kỳ nhà lãnh đạo nào của Trung Quốc từ thời Đặng Tiểu Bình. Giới chuyên gia dự đoán ông sẽ tiếp tục nhiệm kỳ chủ tịch thứ ba trong đại hội đảng năm tới.

Chưa rõ ông Tập muốn đề cập cụ thể tới vấn đề nào trong bài phát biểu, khi giới chức Trung Quốc đang tiến hành chấn chỉnh trên diện rộng với mọi ngành nghề và lĩnh vực, từ những tập đoàn công nghệ lớn cho tới dạy thêm ngoài giờ, cũng như cán bộ tại các địa phương xảy ra thảm họa.

Hồi tháng 8, chính quyền Trung Quốc kỷ luật hơn 30 quan chức từ thị trưởng tới giám đốc sở y tế địa phương, bệnh viện và sân bay, sau khi xảy ra đợt bùng phát Covid-19 lớn nhất từ sau vùng dịch Vũ Hán năm 2020.

Hồng Hạnh (Theo Bloomberg)

Bài trướcTiếp sức cho F0 và lao động nghèo tâm dịch
Bài tiếp theoVì sao TP HCM tiếp tục giãn cách xã hội?