Ông Tập: Không khoan nhượng với tham nhũng

3

Ông Tập nói chiến dịch chống tham nhũng đang “thắng lợi”, nhưng cảnh báo quan chức hàng đầu cấp bộ và cấp tỉnh không mất cảnh giác.

Phát biểu trong cuộc thảo luận tại Trường đảng Trung ương ở Bắc Kinh hôm 11/1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi cuộc chiến chống tham nhũng đang diễn ra là “thắng lợi áp đảo” và cán bộ cấp cao phải giữ vững tinh thần, không bao giờ lơ là cảnh giác.

“Chúng ta phải tiếp tục chiến đấu trong cuộc chiến lâu dài và khó khăn để xây dựng đảng trong sạch và loại bỏ tham nhũng”, ông Tập nói. “Sẽ không có khoan nhượng với bất cứ người nào vi phạm quy định của đảng và pháp luật của nhà nước, bất kể người đó là ai”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại buổi nghiên cứu học tập ở Trường Đảng Trung ương, Bắc Kinh hôm 11/1. Ảnh: Xinhua.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại buổi nghiên cứu học tập ở Trường Đảng Trung ương, Bắc Kinh hôm 11/1. Ảnh: Xinhua.

Chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ, diệt ruồi” được ông Tập phát động từ năm 2012, tới nay đã khiến hàng chục nghìn quan chức bị bắt và truy tố.

Tuần trước, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc thông báo xử lý hai quan chức cấp cao gồm Trương Vĩnh Trạch, phó chủ tịch khu tự trị Tây Tạng, và Vương Tân, chủ tịch tập đoàn bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Trung Quốc China Life Insurance.

Trong sự kiện hôm qua, ông Tập cũng yêu cầu các đảng viên “tuân thủ và thực hiện vô điều kiện các quyết định chiến lược của trung ương đảng, đảm bảo không có bất kỳ sai lệch nào trong quá trình thực thi”.

Tuyên bố được ông đưa ra sau khi Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 11/2021 thông qua nghị quyết lịch sử, trong đó nhấn mạnh vai trò “hạt nhân” của ông Tập trong đảng. Nghị quyết này được coi là tiền đề quan trọng để ông Tập củng cố vị thế trước thềm Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 diễn ra cuối năm nay.

Huyền Lê (Theo SCMP)

Bài trướcMáy xay ép đa năng thương hiệu Châu Âu giảm gần nửa giá
Bài tiếp theoPhát hiện sai sót kết quả xét nghiệm của Djokovic