Ôtô cá nhân được đi giữa TP HCM và Đồng Nai

2

Người lao động được đi ôtô cá nhân qua lại giữa Đồng Nai và TP HCM khi đáp ứng các yêu cầu phòng chống Covid-19, riêng xe máy chưa được phép.

Chiều 14/10, phương án cho người lao động đi lại giữa hai địa phương bằng ôtô cá nhân vừa được UBND tỉnh Đồng Nai thống nhất bổ sung, sau 14 ngày TP HCM gửi lấy ý kiến.

Theo phương án này, Đồng Nai yêu cầu người lao động khi chạy ôtô cá nhân, người ngồi trên xe phải tiêm vaccine Covid-19 ít nhất một mũi với loại vaccine 2 mũi và sau 14 ngày tiêm, hoặc đã khỏi Covid-19 trong 6 tháng. Họ cũng phải có xác nhận xét nghiệm âm tính nCoV hiệu lực 7 ngày.

Lực lượng chức năng kiểm tra xe từ TP HCM đi vào Đồng Nai, tháng 7/2021. Ảnh:Phước Tuấn
Lực lượng chức năng kiểm tra xe từ TP HCM đi vào Đồng Nai, tháng 7/2021. Ảnh:Phước Tuấn

Ông Dương Mạnh Hưng, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Đồng Nai, cho biết hiện địa phương chỉ bổ sung cho phép chuyên gia, người lao động di chuyển bằng ôtô qua lại với TP HCM, chưa cho phép xe máy. “Khi tỉnh triển khai nghị quyết của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả Covid-19 sẽ có phương án mới, thống nhất triển khai với các tỉnh thành”, ông Hưng nói.

Hôm 1/10, TP HCM lấy ý kiến Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tây Ninh về phương án cho người lái ôtô, xe máy cá nhân được đi giữa 5 địa phương khi đáp ứng một số điều kiện: khỏi Covid-19 dưới 6 tháng; đã tiêm vaccine (ít nhất một mũi với loại vaccine 2 mũi và sau 14 ngày tiêm); xác nhận xét nghiệm âm tính nCoV còn hiệu lực trong 7 ngày. Tuy nhiên, do mỗi tỉnh có điều kiện vaccine, xét nghiệm khác nhau nên sau đó chưa thống nhất kế hoạch chung.

Hiện với 3 tỉnh Bình Dương, Long An và Tây Ninh, phía TP HCM đã hoàn chỉnh phương án cho người lao động đi lại bằng xe cá nhân, sau khi các địa phương này góp ý. Theo đó, người lao động có thể qua lại giữa các địa bàn bằng ôtô, xe máy cá nhân khi đáp ứng các điều kiện phòng dịch ở từng tỉnh.

Từ ngày 15/10, tỉnh Bình Dương cho phép xe khách, buýt, taxi… hoạt động trong phạm vi địa bàn tỉnh và chạy liên tỉnh liên tỉnh từ 20/10. Trong đó, với các ôtô khách hợp đồng từ 16 chỗ trở lên chỉ được hoạt động không quá 30% số xe hiện có do các tổ chức, cá nhân quản lý.

Khách đi các loại hình vận tải công cộng này phải tiêm ít nhất một mũi vaccine với loại 2 mũi và sau 14 ngày, hoặc khỏi Covis-19 dưới 6 tháng; ngoài ra phải có xét nghiệm âm tính nCoV trong thời hạn 72 giờ.

Phước Tuấn – Gia Minh

Bài trướcFiji đón du khách sau gần hai năm đóng biên
Bài tiếp theoHà Nội vẫn duy trì 22 chốt kiểm soát cửa ngõ